Đàm phán thương mại Trung - Mỹ bước vào giai đoạn then chốt

VOV.VN - Dư luận Trung Quốc cho rằng, hai bên đã thể hiện thiện chí và có những hành động cụ thể để giải quyết xung đột thương mại giữa hai nước.

Thông tin về kết quả cuộc đám phán thương mại mới nhất giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định lùi thời hạn tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD đã được báo chí Trung Quốc đăng tải rộng rãi và bình luận tích cực.

dam phan thuong mai trung - my buoc vao giai doan then chot hinh 1
Giáo sư Hứa Lợi Bình.

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, tại vòng đàm phán kinh tế thương mại thứ 7 giữa Trung Quốc và Mỹ, hai bên tiếp tục thực thi nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Nguyên thủ hai nước tại Arghentina, tiến hành đàm phán về văn bản Thỏa thuận giữa hai bên, đạt được những tiến triển thực chất trên các vấn đề cụ thể như chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, dịch vụ, nông nghiệp và tỉ giá hối đoái v.v... Trên cơ cở đó, hai bên sẽ triển khai các công việc tiếp theo theo chỉ thị của Nguyên thủ hai nước.

Dư luận Trung Quốc cho rằng, hai bên đã thể hiện thiện chí và có những hành động cụ thể để giải quyết va chạm thương mại giữa hai nước. Nội dung đàm phán thiết thực hơn, chú trọng chi tiết, nhận thức chung nhiều hơn, bất đồng dần thu hẹp. Trao đổi thẳng thắn trở thành "chất xúc tác" thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề giữa hai bên. Đàm phán kéo dài thêm 2 ngày và việc Mỹ lùi thời hạn đánh thuế được coi là biểu hiện của thiện chí, sự coi trọng và sự cấp thiết của việc sớm đạt được thỏa thuận giữa hai bên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dự đoán về đàm phán thương mại Trung - Mỹ, giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng: “Tôi giữ thái độ lạc quan thận trọng trước triển vọng đàm phán thương mại Trung Mỹ, bởi đàm phán liên quan tới nhiều lĩnh vực, do vậy sẽ cần tiến hành trong thời gian dài. Những chi tiết cụ thể sẽ được tiếp tục thương thảo sau ngày 1/3”.

Cùng với thông báo sẽ có "thông tin lớn" về đối thoại với Trung Quốc trong một hai tuần tới của Tổng thống Mỹ Trump, báo chí Trung Quốc cũng nhận định, đàm phán đã đi vào giai đoạn cuối, cũng là giai đoạn then chốt. Văn bản mà hai bên đạt được sẽ là Thỏa thuận, không phải là Bản ghi nhớ và hai bên đã thảo luận về văn bản này. Điều đó cho thấy, cuộc chiến thương mại giữa hai bên đang đứng trước cơ hội khép lại sau gần 1 năm vừa đánh vừa đàm./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
PV/VOV-Bắc Kinh
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Đàm phán thương mại Mỹ Trung xung đột thương mại tổng thống Trump dư luận

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds