Dân Mosul lần đầu hưởng tháng Ramadan ngọt ngào sau 3 năm chiến tranh

VOV.VN - Sau 3 năm bị chèn ép dưới chế độ đao phủ IS, đa số người dân thành phố Mosul (Iraq) hiện đã hưởng những phút giây yên bình trong tháng Ramadan.

Đối với người Hồi giáo, tháng lễ Ramadan là tháng linh thiêng trong năm bởi đây là thời gian để họ sám hối, để tha thứ và thanh tẩy tâm hồn và là dịp để các gia đình sum họp, quây quần bên nhau, tạo nên sự gắn bó hơn giữa các thành viên.

dan mosul lan dau huong thang ramadan ngot ngao sau 3 nam chien tranh hinh 1
Người dân ở một khu chợ Iraq. Ảnh: NBCNews.

Năm nay (2017) là năm đầu tiên, người dân thành phố Mosul, Iraq được hưởng một tháng lễ đúng nghĩa, sau 3 năm thành phố nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Dưới sự kiểm soát của nhóm thánh chiến này, cuộc sống của người dân Mosul từng là một chuỗi ngày u tối. Những hoạt động bình thường nhất trong ngày, thậm chí như hút thuốc lá cũng bị cấm đoán.

Tuy nhiên, giờ mọi thứ đã khác, cuộc sống đã dần trở lại bình thường ở những khu vực được giải phóng. Trên các đường phố của Mosul những ngày này lác đác bóng dáng những người bán hàng rong như hoa quả, thực phẩm và các đồ phục vụ lễ Ramadan.

Thành phố đang dần được giải phóng, mọi thứ còn túng thiếu từ thực phẩm, nước uống, thuốc men song với người dân Mosul, được tự do là bước đầu tiên để họ tìm đến hạnh phúc.

“Những khó khăn mà chúng tôi phải đối mặt trong lễ Ramadan năm nay nhiều người không có việc làm, thiếu thốn cả lương thực, nước uống song với tôi, mọi thứ vẫn tuyệt vời hơn so với những tháng ngày sống dưới sự kiểm soát của IS”.

“Tôi có một cảm giác không thể nào kể xiết, khó tả trong tháng lễ năm nay. Tôi không thể giải thích được song bạn có thể hình dung như hạnh phúc của một trẻ mồ côi, một trẻ nghèo khi nhận được một bữa ăn, dù thật đơn giản”.

Đối với người dân Mosul, ngày 4/6 sẽ là ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan năm nay. Trong tháng lễ kéo dài khoảng 29-30 ngày này, các tín đồ Hồi giáo sẽ phải  thực hiện 5 hành vi bắt buộc từ cầu nguyện, nhịn ăn, nhịn uống, kể từ khi Mặt Trời mọc đến lúc Mặt Trời lặn đến bố thí cho người nghèo, hành hương về Thánh địa Mecca và chiến đấu để bảo vệ tôn giáo khi cần. Tất cả những người theo đạo Hồi đều phải tham gia lễ Ramadan. Tuy nhiên, việc nhịn ăn chỉ áp dụng cho người khỏe mạnh còn những người đang ốm, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi… đều được miễn trừ. 

Sau hơn 7 tháng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm lấy lại khu vực thành cổ Mosul từ tay khủng bố IS, các lực lượng vũ trang của Iraq đã giành quyền kiểm soát khoảng 95% lãnh thổ Mosul. Các phần tử IS đang tan rã và không còn khả năng phản kích. Trong khi đó, cuộc sống tại phía Đông của thành phố đã trở lại bình thường và quân đội Iraq sẽ sớm giải phóng hoàn toàn thành phố./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan