Đảng bảo thủ Anh quyết tâm thúc đẩy Brexit đúng hạn

Đảng bảo thủ Anh quyết tâm thúc đẩy Brexit đúng hạn

VOV.VN - Việc loại bỏ điều khoản “chốt chặn” được coi là trọng tâm trong kế hoạch của Thủ tướng Johnson để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29/9 tuyên bố nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng tới bất chấp một dự luật ở quốc hội ép ông phải tìm kiếm quyết định gia hạn từ EU nếu không đạt được thỏa thuận. Tuyên bố của ông Johnson đưa ra trong phiên khai mạc hội nghị của đảng Bảo thủ có hàng nghìn đảng viên của đảng này tham dự đã kích động cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề Brexit. 

dang bao thu anh quyet tam thuc day brexit dung han hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước Anh sẽ rời khỏi EU vào cuối tháng 10./. Ảnh: Getty

Ngày mở đầu hội nghị hằng năm của đảng Bảo thủ cầm quyền bao trùm bằng những bài phát biểu từ các bộ trưởng cấp cao, trong đó ủng hộ quyết tâm của ông Johnson về việc chấm dứt tư cách thành viên của nước Anh trong EU vào đúng ngày 31/10.

Trong bài phát biểu của mình, Quốc vụ khanh Vương quốc Anh về Brexit Stephen Barclay, Chủ tịch Hạ viện Jacob Rees-Mogg, người ủng hộ nhiệt tình đối với Brexit và Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove đều cảnh báo về tác động đối với đời sống chính trị nếu không tôn trọng ý kiến của 17,4 triệu người dân đã bỏ phiếu yêu cầu đưa nước Anh rời khỏi EU.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thậm chí cho rằng, nước Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu mà không cần thỏa thuận: “Tôi nghĩ rằng, cách tốt nhất để ra khỏi EU là bằng một thỏa thuận. Nhưng  chúng ta phải hoàn tất Brexit và điều này khiến  Brexit không thỏa thuận nhiều khả năng xảy ra”.

Trong khi đó, Công đảng đối lập đang nỗ lực ngăn chặn một kịch bản không thỏa thuận cho Brexit (Brexit cứng). Trong tuyên bố vào hôm qua, Công đảng nhấn mạnh, họ phải đảm bảo nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận bị chặn lại trước khi đảng này cân nhắc bất kỳ kế hoạch nào nhằm lật đổ Thủ tướng Johnson.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC, khi được hỏi liệu Công đảng có đang lên kế hoạch kêu gọi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Johnson hay không, người phát ngôn của Công đảng Angela Rayner nói rằng, đảng này muốn đảm bảo rằng việc không đạt được thỏa thuận sẽ không còn nữa trước khi làm bất cứ điều gì khác. Đáp lại ngay lập tức, Thủ tướng Johnson tuyên bố, ông sẽ không từ chức để tránh phải trì hoãn Brexit sau ngày 31/10.

“Tôi đã cam kết sẽ dẫn dắt đảng và đất nước vào thời điểm khó khăn. Tôi tin rằng, mình có trách nhiệm làm điều đó và chúng ta phải hoàn thành Brexit vào đúng ngày 31/10 để đưa đất nước tiến lên”, bà Rayner nói.

Trên thực tế, nhìn nhận khách quan, Anh và EU vẫn có thể đạt được thỏa thuận Brexit với các điều khoản tốt vào tháng 10 tới, nhưng vấn đề là hai bên không còn nhiều thời gian để thực hiện vấn đề này. Trước mắt, Anh cần đệ trình một đề xuất cụ thể bằng văn bản lên EU. Thứ hai là cả Anh và EU cần tìm được giải pháp nhằm khơi thông bế tắc trong điều khoản “chốt chặn” của thỏa thuận Brexit liên quan đến vấn đề biên giới trên đảo Ireland.

Điều khoản "chốt chặn" nhằm duy trì đường biên giới Bắc Ireland mở trong mọi hoàn cảnh hậu Brexit là yếu tố gây tranh cãi nhất của trong thỏa thuận Brexit mà cựu Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với các lãnh đạo EU cuối năm ngoái. Những người có quan điểm bài châu Âu lo ngại vì điều khoản này, Anh sẽ luôn mắc kẹt trong khu vực thương mại của khối. Hiện loại bỏ điều khoản “chốt chặn” được coi là trọng tâm trong kế hoạch của Thủ tướng Johnson để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới./.

biên dịch

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close