Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với áp lực từ chức

Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với áp lực từ chức

VOV.VN - Thủ tướng Anh Johnson phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi Tòa án Tối cao tuyên bố quyết định treo Nghị viện của ông là trái pháp luật.

Đi đầu nỗ lực kêu gọi Thủ tướng Anh từ chức phải kể đến lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. 

Phát biểu tại một cuộc họp ở Công đảng hôm qua, ông Corbyn nhấn mạnh: “Thủ tướng đã hành động sai trái khi đình chỉ hoạt động của Nghị viện. Yêu cầu ngài Thủ tướng hãy tuân thủ luật được Nghị viện thông qua và hiểu rằng, Nghị viện là do người dân bầu ra”.

thu tuong anh boris johnson doi mat voi ap luc tu chuc hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Financial Times

Ngay sau lời kêu gọi của lãnh đạo Công đảng, nhiều lãnh đạo đảng đối lập và người đứng đầu các khu vực của Anh như: nghị sĩ đảng Dân tộc Scotland Joanna Cherry, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, Thủ hiến xứ Wales Mark Drakefield, Phó Chủ tịch đảng Sinn Fein Michelle O'Neill…, cũng lên tiếng kêu gọi ông Johnson phải từ chức.

Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo đảng Brexit ở Anh Nigel Farage nói: “Tòa án Tối cao đã ra phán quyết, Thủ tướng đã tư vấn không đúng pháp luật cho Nữ hoàng. Đối với tôi đây là vấn đề mang tính danh dự. Ông Boris Johnson phải ra trình diện Nghị viện và nói rằng: ‘tôi xin từ chức’”.

Nhẹ nhàng hơn, Cựu Thủ tướng Anh John Major dù không kêu gọi Thủ tướng Johnson phải từ chức song yêu cầu ông phải đưa ra lời xin lỗi. Trong một tuyên bố, ông Major nhấn mạnh, Nghị viện phải được triệu tập ngay lập tức và Thủ tướng phải xin lỗi Nghị viện. Không có Thủ tướng nào được phép đối xử với Nghị viện theo cách này.

Trước đó một ngày, Tòa án Tối cao Anh kết luận quyết định tham vấn Nữ hoàng nhằm tạm thời đình chỉ Nghị viện của ông Johnson là trái pháp luật và không có hiệu lực. Phán quyết của Tòa án Tối cao Anh cũng cho biết các nghị sĩ có thể quay trở lại Nghị viện càng sớm càng tốt.

Dự kiến, trong ngày 25/9, các nghị sỹ Anh sẽ trở lại làm việc. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow trong một tuyên bố mới nhất đã nói rằng, trong phiên họp Nghị viện tới đây, các nghị sĩ sẽ không chất vấn Thủ tướng Johnson như hàng tuần, song sẽ đưa ra “những câu hỏi mang tính cấp bách” để tranh luận, cũng như để các quan chức cấp Bộ trưởng trong nội các trả lời. 

Hiện chưa rõ là Thủ tướng Anh sẽ phải đương đầu với những lời chỉ trích ra sao nhưng có một điều có thể dễ dàng nhận thấy là ông Johnson đang phải đau đầu vì áp lực trong bối cảnh thời điểm Brexit (31/10) đang ngày càng cận kề. Thủ tướng Johnson ngày 24/9 vẫn bày tỏ không đồng tình đối với quyết định của tòa án, song khẳng định sẽ tôn trọng phán quyết này. Ông cũng cam kết thúc đẩy việc Anh rời “mái nhà chung” châu Âu vào ngày 31/10 tới.

Theo đánh giá của giới phân tích, những diễn biến mới trên chính trường Anh cho thấy, cục diện Brexit vẫn rất “rối bời”. Kịch bản Brexit không thỏa thuận dường như ngày càng hiện hữu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close