Đảng của Thủ tướng Merkel thua lớn ở thành phố lớn thứ 2 nước Đức

Đảng của Thủ tướng Merkel thua lớn ở thành phố lớn thứ 2 nước Đức

VOV.VN - Đảng CDU cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel ghi nhận kết quả tệ nhất từ trước đến nay tại Hamburg, thành phố lớn thứ 2 tại Đức.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương ngày 23/02 tại Hamburg, thành phố lớn thứ 2 tại Đức cho thấy, đảng cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo – CDU chỉ về thứ 3 với thành tích kém nhất kể từ năm 1951 với 11,2%. Trong khi đó, chiến thắng thuộc về đảng Dân chủ-xã hội SPD với 39% tổng số phiếu và đứng thứ hai là đảng Xanh được 24%.

dang cua thu tuong merkel thua lon o thanh pho lon thu 2 nuoc duc hinh 1
Thủ tướng Angela Merkel. Ảnh: Time

Đây được cho là sự trừng phạt của cử tri Đức đối với các bất ổn gần đây trong nội bộ đảng CDU, đặc biệt là đảng này liên minh với đảng cực hữu “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức”- AfD tại cuộc bầu cử địa phương ở bang Thuringen hồi đầu tháng, dẫn tới việc Chủ tịch đảng này là bà Annegret Kramp-Karrenbauer phải từ chức.

Ngoài thất bại nặng của đảng CDU, hai điểm đáng chú ý khác là sự thăng tiến mạnh mẽ của đảng Xanh. Đảng này giành được trên 24%, gấp đôi số phiếu ở cuộc bầu cử trước, giúp đảng này đang trên đường trở thành đảng chính trị lớn thứ 2 tại Đức.

Ngoài ra, việc đảng cực hữu AfD chỉ giành được 5,2% cũng là chi tiết quan trọng cho thấy mặc dù đã giành được rất nhiều cử tri ở các vùng nông thôn, đặc biệt tại các bang nghèo ở Đông Đức nhưng đảng này vẫn chưa thể cạnh tranh thực sự tại các đô thị lớn của Đức.          

Giới phân tích cũng cho rằng, vụ tấn công khủng bố tuần qua của một phần tử cực hữu da trắng ở thành phố Hanau cũng đã tác động lớn đến tâm trí cử tri Đức, khi giờ đây nguy cơ khủng bố từ các nhóm cực hữu mà đảng AfD ủng hộ đã trở thành một trong điều khiến người dân Đức lo ngại nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close