Đảng của Tổng thống Pháp giành chiến thắng vòng 1 bầu cử Quốc hội

Kết quả này phần nào xoa dịu nỗi lo lắng về nguy cơ một “sự chung sống tả-hữu” không hòa hợp trong chính phủ mới của Pháp.

Lạc quan hơn những dự đoán ban đầu, Đảng Xã hội và các đảng liên minh của Tổng thống Pháp Francois Hollande đã giành chiến thắng trong vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội.

Tổng cộng có hơn 6.600 ứng cử viên và cử tri Pháp phải lựa chọn để bầu ra 577 nghị sỹ Quốc hội. (Trong ảnh: Tổng thống Pháp, ảnh: France 24)
Kết quả này phần nào xoa dịu nỗi lo lắng về nguy cơ một “sự chung sống tả-hữu” không hòa hợp trong chính phủ mới của Pháp. Tuy nhiên, tỉ lệ cử tri không đi bỏ phiếu cao khiến người ta chưa thể nói trước điều gì về vòng 2.

Tổng cộng có hơn 6.600 ứng cử viên và cử tri Pháp phải lựa chọn để bầu ra 577 nghị sỹ Quốc hội. Chưa đầy 50% cử tri đi bỏ phiếu. Tỉ lệ nghèo nàn này khiến nhiều chuyên gia đánh giá rằng, người dân Pháp không thấy họ có nhiều lợi ích trong cuộc bầu cử lập pháp ngay sau bầu cử tổng thống. Thực tế, số cử tri đi bỏ phiếu thấp là điều lo ngại đã được dự báo trước, do chính trường Pháp đã quá nóng trong bầu cử tổng thống và nay đang “nguội dần”, nhất là khi kỳ nghỉ hè đến gần.

Tỉ lệ khá cho đảng Xã hội phần nào xoa dịu lo lắng về nguy cơ phe của tổng thống không có nhiều quyền lực trong Quốc hội, khi đó, các quyết định lớn của tổng thống sẽ khó khăn hơn để vượt được qua cửa ải “Quốc hội” và tiến trình chính trị của Pháp có thể bị ngưng trệ. Tuy nhiên, cử tri Pháp cũng không trao vào tay Tổng thống mới “tờ séc trắng”- nghĩa là để toàn quyền quyết định mọi việc.

Trái với kỳ vọng, Mặt trận cánh tả đạt kết quả không cao trong cuộc bầu cử lần này, có tiến bộ hơn so với cuộc bầu cử lập pháp vào năm 2007 nhưng thấp hơn cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Cựu ứng cử viên tổng thống của mặt trận này Jean Luc Melenchon đã thừa nhận thất bại trong ván bài lật ngửa khi tranh cử trên các lãnh địa của Mặt trận Dân tộc cực hữu. Tuy nhiên, không ít ý kiến đánh giá cao “tinh thần quyết chiến” của ông Melenchon khi quyết định trực diện đối đầu để giảm ảnh hưởng của phe cực hữu.

Cùng với ông Melenchon, cựu ứng cử viên của Đảng Trung dung từng về thứ 4 trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi Francois Bayrou cũng đạt được kết quả thấp. Theo lời ông Bayrou, nguyên nhân ông thất bại là do cử tri của ông “không hiểu lí do vì sao ông đứng về phía Hollande trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống”.

 Căng thẳng cũng xảy ra ở một số điểm bỏ phiếu khiến phải huy động thêm lực lượng an ninh ở một số địa phương như Marseille. Tỉ lệ không đi bỏ phiếu cao cùng với kết quả vòng 1 cuộc bầu cử quốc hội Pháp cho thấy tình hình phía trước khó có thể dự đoán, mọi tình huống đều có thể xảy ra. Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã kêu gọi cử tri đi bầu đông trong vòng 2 là ngày 17/6 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên