Đảng cực hữu AfD đạt kết quả đột phá tại bầu cử địa phương Đức

Đảng cực hữu AfD đạt kết quả đột phá tại bầu cử địa phương Đức

VOV.VN - Đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” – AfD giành kết quả đột phá trong cuộc bầu cử địa phương tại 2 bang miền Đông nước Đức trong ngày 1/9.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương tại 2 bang miền Đông nước Đức là bang Saxony và bang Brandenburg cho thấy, đảng cực hữu “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” – AfD về thứ hai tại cả 2 bang này. Cụ thể, tại bang Saxony, đảng AfD giành được 27,5% tổng số phiếu, xếp sau đảng cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo CDU của nữ Thủ tướng Angela Merkel. Trong khi đó tại bang Brandenburg, đảng AfD giành 22,5%, đứng sau đảng Dân chủ-xã hội (SPD).

dang cuc huu afd dat ket qua dot pha tai bau cu dia phuong duc hinh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Nguồn: Getty)

Tuy đây mới chỉ là cuộc bầu cử địa phương từng phần nhưng hai kết quả mà đảng AfD đạt được đều mang tính đột phá lịch sử bởi số phiếu mà đảng này giành được tại bang Saxony cao gấp 3 lần kỳ bầu cử năm 2014 còn tại bang Brandenburg là cao gấp 2 lần.

Các kết quả này cũng khẳng định đà thăng tiến mạnh mẽ của đảng AfD trong các kỳ bầu cử vài năm qua tại Đức. Từ chỗ chỉ là một đảng nhỏ, trong 5 năm qua AfD đã lần đầu tiên giành ghế tại Nghị viện Liên bang Đức cũng như có mặt trong tất cả Nghị viện của 16 bang tại Đức.

Theo giới phân tích chính trị tại Đức, các nguyên nhân chính dẫn đến sự thăng tiến mạnh mẽ của AfD là các bất mãn trong xã hội Đức liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Đức từ năm 2015 khi chính phủ của bà Angela Merkel mở cửa đón nhận gần 1 triệu người tị nạn vào Đức.

Ngoài ra, AfD cũng thu hút lượng cử tri đông đảo tại các bang thuộc Đông Đức cũ vốn không hài lòng về sự chênh lệch phát triển so với các bang thuộc Tây Đức sau 3 thập kỷ nước Đức thống nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close