Điều gì sẽ xảy ra với các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt ở eo biển Kerch?

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cho biết, số phận của các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ sẽ rõ ràng sau khi cuộc điều tra hình sự kết thúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/12 một lần nữa khẳng định việc bắt giữ các thủy thủ trên 3 tàu hải quân Ukraine ở khu vực eo biển Kerch hôm 25/11 là vì họ đã xâm phạm biên giới trên biển của Nga. Ông Putin đồng thời cho biết, sau khi cuộc điều tra hình sự kết thúc, tất cả sẽ biết rõ Nga sẽ làm gì với những thủy thủ này.

Tàu Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu Ukraine “xâm phạm lãnh hải”. Ảnh: Dailymail.

Phát biểu tại cuộc họp báo lớn, ông Putin một lần nữa nhắc lại quan điểm cho rằng vụ việc là động thái khiêu khích có chủ địch của phía Ukraine nhằm tạo ảnh hưởng cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước bầu cử.

Tổng thống Nga thậm chí còn cáo buộc Ukraine đưa quân nhân tới eo biển Kerch với mục đích sẵn sàng để họ hy sinh. “Tuy nhiên, tạ ơn Chúa, điều này đã không xảy ra”, ông Putin nói.

Nga hôm 25/11 bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải của Nga ở khu vực eo biển Kerch. Ukraine phủ nhận cáo buộc trên, tố ngược Nga có hành động hung hăng và kêu gọi các đồng minh trừng phạt Moscow. 

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện đang leo thang mức căng thẳng mới và nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014 đến nay liên quan đến sự cố trên eo biển Kerch. Nga cáo buộc 3 tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải nước này bất chấp cảnh báo, do đó lực lượng biên phòng Nga dùng vũ lực bắt giữ các tàu cùng binh sỹ. 

Ukraine phủ nhận cáo buộc trên, tố ngược Nga có hành động hung hăng và kêu gọi kêu gọi NATO và EU tăng cường trừng phạt Nga vì "hành động gây hấn" này, đồng thời ban bố tình trạng chiến tranh trên cả nước trong vòng 30 ngày, chấm dứt Hiệp ước hữu nghị với Nga, hủy bỏ mọi thỏa thuận ngoại giao và hợp tác song phương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang sau vụ đụng độ tại eo biển Kerch

VOV.VN - Việc chấm dứt hiệp ước Hữu nghị có nguy cơ đẩy căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên một nấc thang mới.

Thượng viện Mỹ lên án hành động của Nga tại eo biển Kerch

VOV.VN - Thượng viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết không mang tính ràng buộc lên án các hành động của Nga tại eo biển Kerch.

Nga-Đức nhất trí đối thoại 4 bên giải quyết căng thẳng ở eo biển Kerch

VOV.VN - Lãnh đạo Nga và Đức nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận về căng thẳng giữa Nga và Ukraine ở cấp cố vấn của 4 nước, gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

Tàu ngầm Nga đang trên đường tới eo biển Kerch?

VOV.VN - Tàu ngầm lớp Kilo của Nga, còn có biệt danh là “Hố Đen” (Black Hole) do khả năng biến mất bất ngờ, dường như đang trên đường tới eo biển Kerch.

EU ủng hộ Ukraine trước những căng thẳng với Nga tại eo biển Kerch

VOV.VN - Hội đồng châu Âu nêu rõ, Liên minh châu Âu sẵn sàng áp dụng các biện pháp để tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ của mình đối với Ukraine.

Tin cùng chuyên mục