EU ủng hộ Ukraine trước những căng thẳng với Nga tại eo biển Kerch

VOV.VN - Hội đồng châu Âu nêu rõ, Liên minh châu Âu sẵn sàng áp dụng các biện pháp để tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ của mình đối với Ukraine.

Hội đồng châu Âu ngày 13/12 lên tiếng ủng hộ Ukraine trước những căng thẳng với Nga tại eo biển Kerch và biển Azov, tuy nhiên không công bố thêm bất kỳ biện pháp nào chống lại Nga.

EU tuyên bố ủng hộ Ukraine trước những căng thẳng với Nga tại eo biển Kerch. Ảnh: Front News International

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nhấn mạnh: "Không có lời biện minh nào cho việc Nga sử dụng lực lượng quân sự”, đồng thời yêu cầu Nga ngay lập tức trả tự do cho tất cả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ, đảm bảo việc “đi lại bình thường” qua eo biển Kerch liên quan tới vụ đụng độ tại eo biển này hồi tháng trước giữa lực lượng an ninh Nga và các tàu hải quân Ukraine.

Hội đồng châu Âu nêu rõ, Liên minh châu Âu sẵn sàng áp dụng các biện pháp để tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ của mình đối với Ukraine.

Hôm 12/12 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc kêu gọi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên đưa ra các biện pháp trừng phạt có mục tiêu nhằm vào Nga nếu quân nhân Ukraine không được thả tự do và nếu có thêm bất kỳ sự leo thang quân sự nào giữa hai bên.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã leo thang kể từ tháng trước sau khi Nga bắt giữ ba tàu Ukraine gần eo biển Kerch, cáo buộc các tàu này đã vi phạm biên giới. Phía Ukraine gọi hành động của Nga là "hành động gây hấn", đồng thời áp đặt tình trạng thiết quân luật kể từ 28/11 tại một số khu vực nhất định ở Ukraine tiếp giáp Nga trong vòng 30 ngày./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quốc hội Ukraine thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

VOV.VN - Ngày 6/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa quốc gia này và Nga.

Nga đưa nhiều vận tải cơ đến Crimea sau vụ bắt tàu chiến Ukraine

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều vận tải cơ Il-76 Nga xuất hiện ở Crimea khi căng thẳng với Ukraine gia tăng.

Tổng thống Ukraine ký ban hành luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

VOV.VN - Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga được 2 nước ký kết vào năm 1997 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 1999.

Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga có hành động khơi mào chiến tranh

VOV.VN - Tổng thống Poroshenko phát biểu trên kênh truyền hình Mỹ rằng Nga đang gây hấn và Kiev coi đó là hành động khơi mào chiến tranh.

Ukraine “rầm rộ” tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga

VOV.VN - Ukraine “rầm rộ” tiến hành các cuộc tập trận từ cuối tháng 11 trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng sau khi Nga bắt 3 tàu hải quân của nước này.

Tin cùng chuyên mục