Diễu hành quân sự lớn chào mừng 100 năm Quốc khánh Romania

Diễu hành quân sự lớn chào mừng 100 năm Quốc khánh Romania

VOV.VN - Hàng chục nghìn người Romania đã đổ ra các con phố để xem và cổ vũ cuộc diễu hành quân sự lớn nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Romania.

Sáng 1/12 bất chấp giá lạnh -5 độ C, hàng chục nghìn người Romania đã đổ ra các đường phố chính dẫn tới Quảng trường Chiến thắng ở thủ đô Bucharest để xem và cổ vũ cuộc diễu hành quân sự lớn nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Romania.

Mở đầu là lễ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh tại Công viên Carol 1 cùng 21 loạt đại bác chào mừng 100 năm ngày Romania thống nhất. Tiếp theo đó là màn diễu hành với sự tham gia của 4.000 sĩ quan, binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang cùng 200 xe quân sự và 50 máy bay các loại.

Năm nay Romania đã mời 500 binh sĩ thuộc 20 nước đồng minh và đối tác trong NATO, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia diễu hành.

dieu hanh quan su lon chao mung 100 nam quoc khanh romania hinh 1
(Ảnh: AP)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Gabriel Les, đây là một trong những cuộc diễu hành quân sự lớn nhất và đẹp nhất trong lịch sử Romania khi gần như toàn bộ công nghệ quốc phòng của Romania đều được mang ra trình diễn. Ông cũng cho biết thêm cuộc diễu hành thể hiện tầm quan trọng cũng như cam kết trung thành của Romania đối với NATO.  

Một cuộc diễu hành quân sự tương tự cũng đã được tổ chức tại thành phố Alba Iulia nơi đánh dấu sự thống nhất của Romania 100 năm về trước, với sự tham gia của 1.600 sĩ quan, binh sĩ, 150 phương tiện vận tải quân sự và 23 máy bay các loại.

Phát biểu tại đây, Tổng thống Klaus Iohannis kêu gọi người dân xây dựng Romania thành một quốc gia đoàn kết, hùng mạnh và hội nhập nhanh vào một châu Âu tự do, phát triển và thịnh vượng.   

Mùng 1/12 được coi là Ngày Thống nhất hay Quốc khánh của Romania khi ngày này 100 năm trước đây đánh dấu sự thống nhất của ba khu vực Transylvania, Bessarabia và Bukovina vào Vương quốc Romania./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close