Đông Âu thông qua các gói hỗ trợ kinh tế nhằm giải quyết khủng hoảng

VOV.VN - Chính phủ Ba Lan lo ngại khủng hoảng do đại dịch Covid-19 có thể sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan rộng khắp, trong đó có Đông và Trung Âu, Chính phủ các nước Séc, Ba Lan, Romania mới đây công bố các gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.

Các cửa hàng ở một trung tâm thương mại đóng cửa

Trong cuộc họp báo chính phủ tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Mateusz Morawiecki công bố gói hỗ trợ nhằm giải cứu nền kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19. Gói kích thích kinh tế này trị giá gần 52 tỷ USD, tương đương gần 10% tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Chính phủ Ba Lan lo ngại khủng hoảng do đại dịch Covid-19 có thể sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng.
Gói hỗ trợ này kéo dài trong nhiều tháng áp dụng đối với doanh nghiệp và người lao động. Điểm đáng chú ý trong gói này là việc đưa ra các biện pháp giúp doanh nghiệp trả lương cho người lao động để tránh phải cắt giảm nhân sự, cho phép trả chậm các khoản an sinh xã hội và tăng mức chi tiêu cho hạ tầng và chăm sóc y tế.

Bên cạnh các biện pháp cứng rắn phòng chống dịch trong những ngày vừa qua, giống như quốc gia láng giềng Ba Lan,  chính phủ Séc đã chuẩn bị gói hỗ trợ 1000 tỷ kuron (tương đương 40 tỷ USD) để nhằm vực dậy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Gói hỗ trợ này sẽ bao gồm 100 tỷ kuron dưới hình thức hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp và 900 tỷ kuron khác thông qua bảo lãnh cho vay.

Tại Romania, chính phủ nước này cũng đã phê duyệt gói viện trợ trị giá gần 2% GDP của Romania để giúp chống lại tác động kinh tế của dịch Covid-19. Theo Bộ trưởng Tài chính Florin Citu khoản tiền này để hỗ trợ thất nghiệp, bảo đảm hạn mức tín dụng cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, công ty hoãn nộp thuế thu nhập tối đa 2 tháng để vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

EU tính phát hành “trái phiếu corona” nhằm cứu các nền kinh tế

VOV.VN - EU cần nhanh chóng phát hành một trái phiếu đặc biệt hoặc lập một quỹ bảo đảm để tài trợ cho các chi phí y tế và cứu nguy nền kinh tế thành viên EU.

Tích trữ trang thiết bị y tế để buôn bán trái phép ở Romania

VOV.VN - Cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục điều tra hành vi trốn thuế của các đối tượng này, tội danh này có thể đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù.

Nga áp dụng các biện pháp hỗ trợ kinh tế do Covid-19

VOV.VN - Ước tính, tổn thất đối với ngành du lịch Nga do Covid-19 có thể đạt gần 1,7 nghìn tỷ USD. 

Tin cùng chuyên mục