“Đợt dịch Covid-19 thứ 2 có thể bùng phát vào mùa thu đông năm nay”

“Đợt dịch Covid-19 thứ 2 có thể bùng phát vào mùa thu đông năm nay”

VOV.VN -Chuyên gia Trung Quốc nói rằng, dịch Covid-19 có khả năng quay trở lại Trung Quốc vào mùa thu, đông năm nay.

Dịch Covid-19 toàn cầu sẽ không hoàn toàn chấm dứt trong vòng 1, 2 năm tới và có khả năng quay trở lại Trung Quốc vào mùa thu, đông năm nay. Đây là nhận định của chuyên gia y tế Trung Quốc vừa đưa ra mới đây. 

"dot dich covid-19 thu 2 co the bung phat vao mua thu dong nam nay" hinh 1
Ông Trương Bá Lễ trong buổi giao lưu trực tuyến với Hãng tin Trung Quốc. Ảnh: Chinanews

Ông Trương Bá Lễ, chuyên gia về Đông y (Trung Quốc gọi là Trung y) của Trung Quốc, người vừa trở về từ Vũ Hán mới đây đã có những nhận định về dịch Covid-19 thế giới. Theo ông, dịch bệnh trên thế giới vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng và điều khiến ông lo ngại nhất là tình hình dịch tại các quốc gia đang phát triển, như Ấn Độ hay các nước châu Phi.

Ông cho rằng, mặc dù số ca bệnh tại các nước này chưa nhiều, nhưng nếu lý do là vì chưa đủ khả năng xét nghiệm nên chưa thể phát hiện hết người bệnh thì đó thực sự là điều đáng ngại.

Theo chuyên gia này, Covid-19 rất khó có thể giống như SARS tự nhiên mất đi, do vậy việc dịch chấm dứt hoàn toàn trong vòng 1-2 năm tới trên toàn thế giới khó có thể xảy ra.

“Sau khi SARS xảy ra, đến tháng 6 trời nóng, virus đột nhiên biến mất. Nhưng xem ra SARS-CoV-2 không như vậy. Như các nước Ấn Độ, Indonesia, nhiệt độ rất cao, nhưng vẫn lây nhiễm. Do vậy dịch bệnh lần này không liên quan nhiều đến nhiệt độ. Trong khi đó, tại nam bán cầu, Australia, New Zealand giờ là mùa thu. Dự kiến, sắp tới nam bán cầu sẽ vào đỉnh dịch. Đến lúc đó, Trung Quốc lại vào mùa thu, đông, thế nên bắc bán cầu có thể lại có dịch. Bởi vậy, mùa thu, đông năm nay có thể sẽ xuất hiện đợt dịch thứ 2. Vậy nên, chúng tôi cho rằng, dịch có lẽ sẽ không dừng hoàn toàn trong vòng 1, 2 năm tới”, ông Trương Bá Lễ nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, trong thời gian này rất có thể thế giới đã có vaccine, do vậy dịch bệnh có triển vọng được chặn đứng và con người có thể sống chung với Covid-19.

Ông còn cho biết, trong đợt dịch lần này, hơn 4.900 bác sỹ Đông y đã được điều đến Hồ Bắc để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân tại đây. Hơn 70.000 ca bệnh ở Trung Quốc đã có sự can thiệp của Đông y, chiếm khoảng 91%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close