Dù gia tăng trừng phạt nhưng Mỹ vẫn bác bỏ giải pháp quân sự với Venezuela

Dù gia tăng trừng phạt, Mỹ vẫn bác bỏ giải pháp quân sự với Venezuela

VOV.VN - Bất chấp các tuyên bố gia tăng trừng phạt, nhưng các nước trong khu vực, trong đó có cả Mỹ vẫn bác bỏ giải pháp quân sự can thiệp vào Venezuela.

Ngày 25/9, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào phu nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng các quan chức cấp cao khác của quốc gia Nam Mỹ này. Bất chấp các tuyên bố gia tăng trừng phạt, nhưng các nước khu vực, trong đó có cả Mỹ vẫn bác bỏ giải pháp quân sự can thiệp tại Venezuela. Các vấn đề khủng hoảng kinh tế và di cư hàng loạt tại Venezuela dự kiến là một trong những nội dung được đề cập tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tuần này tại New York.

du gia tang trung phat nhung my van bac bo giai phap quan su voi venezuela hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Access 24

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua (25/9) tuyên bố, bà Cilia Adela Flores de Maduro, phu nhân Tổng thống Maduro và cũng là cựu Tổng Chưởng lý Venezuela, cùng Phó Tổng thống Delcy Eloina Rodriguez Gomez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez là 3 trong 6 cá nhân chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, 3 thực thể khác cùng một chiếc máy bay cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt. 

Phản ứng trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Maduro cho rằng, đây là những hành động hèn nhát nhằm vào người thân của ông, cũng như lực lượng vũ trang nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro vẫn tin vào “phép màu” có thể diễn ra với cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Tôi nghĩ nếu Tổng thống Mỹ và tôi có cơ hội thảo luận, chúng tôi có thể hiểu nhau hơn. Hy vọng sẽ có một ngày, mà tôi cho rằng đó là phép màu trong cuộc sống, là cuộc thảo luận trực tiếp giữa nhà lãnh đạo hai nước Mỹ-Venezuela”.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây liên tục tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức chính phủ Venezuela. Vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ cũng đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của chính phủ nước này. Trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang gặp nhiều khó khăn với việc thiếu thực phẩm và thuốc men, các biện pháp gia tăng sức ép trừng phạt có thể khiến cuộc khủng hoảng tại nước này trầm trọng hơn.

Bên cạnh sức ép trừng phạt, Tổng thống Donald Trump cũng đã từng đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela. Mặc dù vậy, ứng cử viên cho vị trí người đứng đầu chiến dịch quân sự của Mỹ tại Mỹ Latin Craig Faller ngày 25/9 cũng cho biết, Mỹ không có kế hoạch cho bất cứ một hình thức can thiệp quân sự nào để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại Venezuela.

Thực tế giải pháp can thiệp quân sự vào Venezuela cũng đã được Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đề cập nhưng đều vấp phải sự chỉ trích của nhiều quốc gia trong khu vực. Phát biểu khi đến New York tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9, Tổng thống Peru Martin Vizcarra bác bỏ giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng Venezuela, đồng thời cho rằng cần đưa thêm nhiều lựa chọn, trong đó có các biện pháp gia tăng sức ép  lên chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Peru Vizcarra nhấn mạnh: “Tình hình tại Venezuela khó khăn đã tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư trong khu vực. Riêng tại Peru có khoảng 400.000 người Venezuela đến. Cần phải tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên chúng tôi cũng cần phải nói rõ rằng, chúng tôi phản đối một giải pháp quân sự hay giống như một hình thức chiến tranh đối với Venezuela. Chúng ta phải nỗ lực để tìm ra một giải pháp nhưng phải nằm trong khuôn khổ các tiêu chuẩn hòa bình”.

Việc thực hiện một chiến dịch quân sự tại Venezuela được cho là sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực. Trước hết đó là kháng cự quyết liệt của quân đội Venezuela và nhiều người dân trung thành với Tổng thống Maduro, khiến cuộc chiến dai dẳng và khốc liệt hơn, tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư trong khu vực. 

Bất ổn tại Venezuela cũng tạo điều kiện cho các tổ chức tội phạm buôn bán ma túy hoặc thị trường đen khác sinh sôi, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực. Chính vì vậy, các quốc gia đều tái khẳng định cam kết khôi phục nền dân chủ Venezuela bằng biện pháp hòa bình và đối thoại nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời kêu gọi Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra những bước đi tích cực để cải thiện tình hình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close