Dư luận Australia theo dõi sát Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2

Dư luận Australia theo dõi sát Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2

VOV.VN - Các tờ báo lớn ở Australia đều dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 sắp diễn ra ở thủ đô Hà Nội.

Vấn đề Triều Tiên là một trong những chủ đề ảnh hưởng tới an ninh và hòa bình khu vực châu Á-Thái Bình Dương vì thế được nhiều quốc gia trong khu vực quan tâm. Liên tiếp trong những ngày qua, báo chí Australia liên tục có nhiều bài viết đề cập Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội.

du luan australia theo doi sat thuong dinh my-trieu tien lan 2 hinh 1
Hình ảnh ông Kim trên trang web tờ Người Australia.

Trong những ngày qua, các tờ báo lớn của Australia liên tục đề cập nhiều khía cạnh của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội.

Tờ Người Australia, trong các số liên tiếp từ cuối tuần cho đến nay đều có ít nhất một bài báo đề cập chủ đề này. Các bài bài báo này bên cạnh việc nhắc lại bối cảnh của Hội nghị còn đề cập đến các vấn đề đang đặt ra đối với Bán đảo Triều Tiên. Và tất nhiên không thể không đề cập những dự báo về kết quả của cuộc họp này. Đó có thể là việc hai nước cùng ký tuyên bố kết thúc chiến tranh hay là khả năng Triều Tiên có thể cho phép các thanh sát viên quốc tế vào thanh sát cơ sở hạt nhân của nước này.

Tờ Người Australia cũng cho biết, Triều Tiên mong muốn tại Hội nghị này, Mỹ có thể dỡ bỏ một phần hoặc toàn bộ lệnh cấm vận kinh tế đối với nước này. Tờ Người Australia cũng nhắc lại những bước đi thiện chí mà Mỹ và Triều Tiên đã thực hiện kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore. Đó là việc Triều Tiên trao trả hài cốt của 55 binh sỹ Mỹ đã tử trận ở nước này trong chiến tranh và việc Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Tờ Người Australia cũng nhận định, Mỹ cần có những nhượng bộ để khuyến khích Triều Tiên có những bước đi mạnh dạn hơn.

Tờ Australian Financial Review khẳng định, trong năm qua Triều Tiên đã có những bước đi tích cực như việc ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đơn phương phá hủy bãi thử hạt nhân cũng như bãi phóng tên lửa. Đồng thời, báo này còn miêu tả không khí tất bật chuẩn bị cho Hội nghị tại Hà Nội với việc trang hoàng đường phố hay phân luồng giao thông.

Báo này cũng cho hay, từ nhiều ngày trước khi diễn ra Hội nghị, nhiều phóng viên nước ngoài đã đến Việt Nam để chuẩn bị đưa tin về sự kiện này.

Trích dẫn thông tin từ Báo Nhân dân, tờ Australian Financial Review cho biết, nhà chức trách Việt Nam đã cấm tuyến đường từ cửa khẩu Đồng Đăng về Hà Nội cũng như nhiều tuyến phố tại Hà Nội để đảm bảo an ninh cho việc tiếp đón hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.  

Tờ The Sydney Morning Herald có đăng bài báo với tựa đề “Nhiều hy vọng về kết quả khả quan cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên”. Trong bài báo này tác giả viết, Việt Nam, với tư cách là nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 được hưởng nhiều lợi ích từ Hội nghị này.

Đồng thời, báo này cũng cho hay, trong lúc Mỹ và Triều Tiên vẫn đang từng bước thu hẹp khoảng cách thì Triều Tiên và Hàn Quốc đã có nhiều bước đi tích cực. Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã đề cập với Mỹ về khả năng Hàn Quốc sẽ mở cửa trở lại khu kinh tế chung tại Kaesong cũng như nối các tuyến đường xe lửa và đường bộ giữa hai miền Triều Tiên.

Tờ The Sydney Morning Herald cũng cho hay, mới đây, Hàn Quốc và Triều Tiên đã cùng nhau xây dựng đề án để trở thành nơi đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2032./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close