Dư luận Australia xôn xao khi cảnh sát khám xét 2 cơ quan báo chí lớn

VOV.VN - Dư luận Australia đang xôn xao khi trong những ngày qua, cảnh sát nước này bất ngờ tới khám xét 2 cơ quan báo chí hàng đầu là ABC và News Corp.

Ngày 5/6, Cảnh sát Liên bang Australia đã tới trụ sở của tập đoàn truyền thông ABC của nhà nước để khám xét trong hơn 8 giờ để tìm kiếm các thông tin liên quan đến phim tài liệu “Những câu chuyện về Afghanistan” trong đó đề cập một số hành động được cho là không hợp pháp của Lực lượng đặc biệt của quân đội Australia tại Afghanistan.

Dư luận Australia xôn xao khi cảnh sát khám xét 2 cơ quan báo chí lớn. Ảnh: Reuters

Trước đó, Cảnh sát Liên bang Australia cũng tiến hành vụ khám xét tương tự tại trụ sở tập đoàn tin tức tư nhân hàng đầu Australia là News Corp và tại nhà riêng của biên tập viên Annika Smethurst, người viết bài báo tiết lộ nội dung thư điện tử tuyệt mật giữa người đứng đầu Bộ Quốc phòng và người đứng đầu Bộ An ninh nội địa Australia.

Cảnh sát liên bang Australia khẳng định, các lệnh khám xét này không liên quan đến nhau song đều tiết lộ thông tin mật, vi phạm pháp luật của Australia.

Trước nghi ngờ về các hành động này vi phạm tự do báo chí và khả năng Chính phủ Australia đứng đằng sau vụ việc này, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, cảnh sát nước này đang thực hiện công việc của mình.

Ông Morrison nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng vào tự do báo chí. Tôi cũng tin tưởng vào hệ thống pháp luật của chúng ta. Không ai có thể đứng trên pháp luật. Và điều quan trọng là lực lượng thực thi pháp luật thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức năng của mình. Theo quan sát của tôi thì các vụ khám xét diễn ra theo đúng pháp luật Australia và Cảnh sát Liên bang Australia đang thực hiện công việc của mình một cách độc lập với các cơ quan của chính phủ”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia thiệt hại 13 tỷ AUD trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến GDP của Australia giảm 0,07% trong 2 năm, tương đương 13,3 tỷ AUD.

Sydney (Australia) cắt giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

VOV.VN - Hơn 30 công ty thuộc nhiều lĩnh vực như giải trí, nhà hàng, khách sạn tại Sydney đã cam kết giảm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Tàu chiến Trung Quốc bất ngờ cập cảng Sydney, dân Australia ngỡ ngàng

VOV.VN - Hôm 3/6, 3 chiếc tàu chiến của Trung Quốc đã cập cảng Sydney trong chuyến thăm “không được công bố”, khiến người dân nơi đây "sửng sốt".

Nội các mới của Australia đối mặt với 3 thách thức lớn

VOV.VN - Sáng 29/5, nội các mới tại Australia đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trước Toàn quyền Peter Cosgrove.

Doanh nghiệp tư nhân Australia phóng tên lửa cho NASA

VOV.VN - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) lần đầu tiên hợp tác với một sân bay vũ trụ tư nhân của Australia để phóng tên lửa vũ trụ vào năm 2020.

Thủ tướng Australia thăm Solomon để củng cố vị thế tại Thái Bình Dương

VOV.VN - Hôm qua (3/6), trong khuôn khổ chuyến thăm Solomon, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo một số cam kết hỗ trợ tài chính dành cho Solomon.

Tin cùng chuyên mục