Dư luận bất bình khi quan hệ Mỹ-Cuba tiếp tục leo thang căng thẳng

Dư luận bất bình khi quan hệ Mỹ-Cuba tiếp tục leo thang căng thẳng

VOV.VN - Quan hệ Mỹ-Cuba tiếp tục căng thẳng hơn nữa sau khi Mỹ hôm 4/6 thông báo loạt biện pháp siết chặt trừng phạt Cuba, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch.

Chính sách được xem là “bao vây, bóp nghẹt nền kinh tế Cuba” này đã ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của dư luận.

du luan bat binh khi quan he my-cuba tiep tuc leo thang cang thang hinh 1
Quốc kỳ Mỹ và Cuba. Ảnh: CNN.

Trong một động thái đầy bất ngờ, Bộ Tài chính Mỹ hôm qua (4/6) đã ra thông cáo áp đặt một số biện pháp giới hạn việc đi lại của công dân Mỹ tới Cuba, cụ thể là hủy bỏ việc cấp phép cho các chuyến thăm theo nhóm tới Cuba với mục đích giáo dục. Loại giấy phép này được cấp theo 1 trong 12 hạng mục qui định của Chính phủ Mỹ, cho phép công dân nước này thăm Cuba. Đây cũng là hạng mục mà các tàu du lịch Mỹ sử dụng nhiều nhất để tổ chức các chuyến du lịch theo nhóm tới “hòn đảo tự do”.

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết sẽ tạm thời hạn chế các loại máy bay và tàu thuyền được cấp phép tới Cuba. Với các biện pháp mới này, Mỹ đã chính thức cắt đứt một trong những con đường đi du lịch chính ngạch, cho phép các hãng lữ hành Mỹ tổ chức cho công dân Mỹ sang đảo quốc Caribbe này. Dự kiến, các biện pháp trừng phạt Cuba sẽ có hiệu lực trong ngày 5/6 sau khi được đăng tải trên Công bố liên bang.

Để biện minh cho chính sách được xem là bao vây, bóp nghẹt nền kinh tế Cuba này, giới chức Mỹ đưa ra rất nhiều lý do. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết những biện pháp mang tính chiến lược trên là nhằm đảo ngược một số chính sách nới lỏng trừng phạt và cấm vận chống Cuba vốn do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ hai nước.

Trong khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thì nói rằng, chính sách mới của Mỹ nhằm gia tăng sức ép buộc Chính phủ Cuba dừng ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, cũng như ngăn chặn Chính phủ Cuba tiếp cận với nguồn thu ngoại tệ, trong đó có đồng đô la Mỹ.

Các biện pháp của chính quyền Mỹ đã ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Trong thông điệp phát đi trên mạng xã hội Twitter đáp trả những động thái mới của Mỹ nhằm siết chặt các biện pháp bao vây cấm vận Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định đảo quốc Caribbe này sẽ “không run sợ hay phân tâm” trước những lời đe dọa và những biện pháp cấm vận mới mà Chính phủ Mỹ vừa ban hành. Người đứng đầu Nhà nước Cuba nhấn mạnh “bằng lao động, sáng tạo và nỗ lực, không gì có thể ngăn chặn nhân dân Cuba tồn tại và chiến thắng”.

Phản ứng trước những quyết định làm gia tăng căng thẳng quan hệ hai nước, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trước đó cũng đã mạnh mẽ lên án hành động của Mỹ, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ là rào cản chính cho sự phát triển của Cuba và là sự vi phạm trắng trợn quyền con người của mọi người dân nước này.

Không chỉ chính giới Cuba, người dân Cuba và Mỹ cũng bày tỏ sự bất bình với quyết định mới nhất này của Mỹ. Theo đánh giá, biện pháp siết chặt lệnh cấm vận này của Mỹ đối với Cuba không chỉ làm tổn thương nền kinh tế Cuba mà còn gây tổn hại tới các công ty du lịch Mỹ đang có quan hệ làm ăn với Cuba trong giai đoạn 2014-2016 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Một số người dân Mỹ và Cuba cho biết: “Người Mỹ vẫn muốn đến Cuba để du lịch. Cuba là điểm dừng chân cho các du thuyền du lịch. Các biện pháp trừng phạt đang gây khó và làm tổn thương cả người Mỹ và những người dân Cuba như chúng tôi.”

“Thật là đáng xấu hổ. Lẽ ra Chính phủ Mỹ nên làm những gì tốt nhất cho quyền lợi của người dân.”

“Tôi cảm thấy rất thất vọng vì những vấn đề mang lại cho chúng tôi, cả về kinh tế lẫn tâm lý. Chúng tôi rất mệt mỏi song chúng tôi sẽ đấu tranh, phản đối các biện pháp này.”

Sau Canada, Mỹ được xem là quốc gia có số khách du lịch nhiều thứ 2 trên thế giới tới Cuba bằng các du thuyền. Theo thống kê của Chính phủ Cuba, có hơn 257.000 người dân Mỹ, chưa tính người Mỹ gốc Cuba thường xuyên tới Cuba từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua, trong đó có 55% đến bằng du thuyền./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close