Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin

Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin

VOV.VN - Giới khoa học Nga nhận định triển vọng quan hệ giữa Nga và Việt Nam là rất sáng sủa.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12/11 sắp tới. Dư luận Nga cũng rất quan tâm tới chuyến thăm quan trọng này và bày tỏ ý kiến của mình về chuyến thăm cũng như quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga.

Ông Nikolai Laviorov, Viện sỹ Hàn lâm, Ủy viên Hội đồng Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, khi nói về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng: “Tôi cho rằng, đây là một sự kiện tuyệt vời. Bởi vì ông Putin là người rất hiểu vấn đề và không bao giờ tiến hành một chuyến thăm không có nội dung và tôi biết rằng chuyến thăm được tổ chức rất kỹ lưỡng với những lĩnh vực hợp tác quan trọng sẽ được mở ra. Không nghi ngờ gì nữa! Tôi rất kính nể Tổng thống Putin và tôi biết ông ấy rất rõ. Tôi tin rằng ông ấy sẽ có những cuộc làm việc rất tốt với các đồng nghiệp của mình trong chuyến thăm Việt Nam.”

du luan nga ve chuyen tham viet nam cua tong thong nga putin hinh 1
Viện sỹ A. Laviorov khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin sẽ mở ra hướng hợp tác quan trọng

Ông Alexander Voronsov, Chủ nhiệm khoa Triều Tiên và Mông Cổ thuộc Viện Đông Phương - Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong cuộc thảo luận bàn tròn do Hãng Thông tấn Nga Ria Novosti tổ chức trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin nói: “Theo tôi biết, công việc chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin rất nghiêm túc. Chuyến thăm này cũng rất được trông đợi. Dự kiến, hai bên sẽ ký tới 16 hợp đồng kinh tế quy mô lớn, trong đó có họp đồng liên quan tới nhà máy lọc dầu lớn của Việt Nam.

Ông Voronsov nhận định: “Có thể nói, đây là một quyết định chiến lược. Ngoài ra còn có quan hệ nghiêm túc trong lĩnh vực quân sự. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á xây dựng nhà máy điện hạt nhân dưới sự trợ giúp của Nga và nhiều lĩnh vực khác. Có thể nói, chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin có rất nhiều điều có thể trông đợi”.

Tiến sỹ Grigori Lokshin, công tác tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN của Viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Nga đánh giá triển vọng quan hệ Việt – Nga là rất sáng sủa, đặc biệt với chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin.

du luan nga ve chuyen tham viet nam cua tong thong nga putin hinh 2

Nhà Việt Nam học Grigori nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin là một quyết định chiến lược

“Quan hệ giữa Nga và Việt Nam ở tầm đối tác chiến lược toàn diện là mức cao nhất trong quan hệ giữa hai quốc gia. Khái niệm đối tác chiến lược là một khái niệm rất mới mà trước đó chưa có trong quan hệ quốc tế. Đối tác chiến lược không phải là liên minh quân sự. Đây là quan hệ vì mục tiêu xây dựng hòa bình và phát triển,” ông Lokshin nói.

Tiến sĩ Lokshin nói tiếp: “Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Việt Nam được phát triển trên cơ sở quan hệ lâu đời và nó được xây dựng trên cơ sở không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào khác mà trên cơ sở tin cậy lẫn nhau từ thời Xô viết. Là những người nghiên cứu Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu và thông qua những công trình, những bài báo để mọi người thêm hiểu về Việt Nam, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước mọi lĩnh vực không chỉ về kỹ thuật quân sự, năng lượng... mà còn trên lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa... Bởi vậy tôi cho rằng, chuyến thăm này sẽ góp phần mở ra những triển vọng to lớn hơn cho quan hệ giữa hai nước chúng ta.”

du luan nga ve chuyen tham viet nam cua tong thong nga putin hinh 3

Tổng Giám đốc Tập đoàn Mareven Đỗ Xuân Hoàng nói chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế, cho nhân dân và cho các doanh nghiệp hai nước Việt Nam, LB Nga

Ông Đỗ Xuân Hoàng, đứng đầu một doanh nghiệp Việt Nam làm ăn thành đạt tại Liên bang Nga, Tổng giám đốc Tập đoàn Mareven, Chủ tịch Hội Người Việt tại Liên bang Nga cũng đánh giá rất cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin bởi theo ông: “Quan hệ hai nước đã bền vững, đã có chiều sâu lịch sử và chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của ông Putin sẽ làm quan hệ kinh tế giữa hai nước càng gắn bó sâu sắc hơn. Sự kiện này cũng minh chứng một lần nữa quyết tâm xây dựng, quyết tâm củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích cho chính nền kinh tế hai nước, nhân dân hai nước và các doanh nghiệp của hai nước chúng ta”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN