Dư luận phản ứng trái chiều trước cuộc tấn công của Mỹ tại Syria

Dư luận phản ứng trái chiều trước cuộc tấn công của Mỹ tại Syria

VOV.VN - Cuộc không kích của Mỹ và phương Tây nhằm vào Syria đang nhận được phản ứng trái chiều từ các nước.

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ sáng 14/4 đã nhằm vào nhiều mục tiêu tại Syria, thực hiện hóa chiến dịch quân sự cùng với Anh và Pháp nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học mà Mỹ cho rằng chính quyền Syria là chủ mưu.

du luan phan ung trai chieu truoc cuoc tan cong cua my tai syria hinh 1
Bộ Quốc phòng Pháp cũng đăng tải loạt hình ảnh chiến đấu cơ Rafale cất cánh tham gia chiến dịch không kích Syria cùng Anh và Mỹ. Ảnh: Daily Mail.

Mặc dù Mỹ tuyên bố đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc và chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ tấn công tại Syria nhưng bước đi này của Mỹ-Anh-Pháp khiến nhiều quốc gia quan ngại.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công. Theo ông, Mỹ không báo trước cho phía Nga trước khi bắt đầu chiến dịch này.

Tuy nhiên, Mỹ đã sử dụng các kênh giảm căng thẳng thông thường liên quan đến vấn đề không phận.  Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. 

Bảo vệ cho quyết định của mình, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, các phân tích khoa học đã được đánh giá cẩn thận nhằm xác định mục tiêu  phá hủy các kho vũ khí hóa học và giảm các nguy cơ nhiễm độc sang các khu vực xung quanh. 

“Đây không phải là can thiệp vào một cuộc nội chiến, không phải là nhằm thay đổi chế độ. Đây là cuộc tấn công có mục tiêu và giới hạn không nhằm làm leo thang căng thẳng trong khu vực và làm mọi thứ để ngăn chặn thương vong cho dân thường. Hành động này nhằm răn đe chính phủ Syria, gửi đi một thông điệp rõ ràng đến với bất cứ ai có ý định sử dụng vũ khí hóa học”, bà May nói.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch của Mỹ-Anh-Pháp.

Truyền hình Nhà nước Syria ngay lập tức chỉ trích hành động này là gây hấn vi phạm luật quốc tế. Cuộc tấn công "sẽ thất bại" và không thể hỗ trợ cho các "tay sai khủng bố" ở Syria. Theo kênh truyền hình này, quân đội Syria cũng đã bắn hạ 13 tên lửa ở thành phố Kiswah phía Nam thủ đô Damascus. 

Cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria đang nhận được phản ứng trái chiều từ các nước. Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Ông cho rằng, hành động quân sự này sẽ giúp giảm khả năng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng cho biết ủng hộ các cuộc không kích trong một phản ứng thích hợp và có mục tiêu cụ thể. 

Tuy nhiên nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước chiến dịch quân sự của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria, có thể làm lu mờ triển vọng hòa bình đang có cơ hội đến với quốc gia Trung Đông này sau hơn 7 năm nội chiến, cũng như kéo theo nguy cơ của một cuộc chiến toàn diện giữa các cường quốc liên quan. 

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Anatoly Antonov hôm 14/4 cảnh báo hậu quả sau các cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria . Đại sứ cũng khẳng định, Mỹ- nước sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất không có quyền đạo đức đổ lỗi cho các nước khác. Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc các nước phương Tây đã tấn công thủ đô của một quốc gia có chủ quyền đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Aleksandr Sherin cho rằng, việc Mỹ tấn công Syria vi phạm tất cả các chuẩn mực quốc tế. Ngoại trưởng Slovenia Karl Erjavec trước đó cũng nhấn mạnh,  hành động can thiệp bằng quân sự của Mỹ vào Syria sẽ không giúp cải thiện tình hình quốc gia Trung Đông này mà có thể "chỉ làm leo thang căng thẳng cụ thể là giữa Mỹ và Nga, Saudi Arabi và Iran. Giới chuyên gia cũng nhận định, Mỹ cần biết giới hạn của các cuộc không kích vì sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ của quân đội Syria.

Chuyên gia phân tích chính trị về Syria Naeem Akbik tại thủ đô Damascus nhận định:“Theo tôi, Syria đang được bao quanh bởi lá chắn phòng thủ tên lửa và có thể phản ứng với bất cứ cuộc nã pháo và bắn rốc-két nào từ bên ngoài Syria. Chúng ta cũng chứng kiến quân đội Syria lớn mạnh qua 7 năm chiến tranh như thế nào và hiện giờ còn được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đồng minh và hợp lực của người dân Syria. Vì vậy kết quả sẽ không như các nước mong đợi”.

Ngay bản thân nội bộ trong chính quyền Mỹ, một số nghị sĩ đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh tại Syria khi chưa được sự cho phép từ Quốc hội. Một số nhóm nhỏ người dân Mỹ cũng đã tập trung bên ngoài Nhà trắng với các khẩu hiệu kêu gọi Mỹ dừng các vụ không kích nhằm vào Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close