Dư luận Trung Đông về cuộc gặp Mỹ -Triều Tiên

VOV.VN - Dư luận Trung Đông trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.

PC_Article_AfterShare_1

Phần lớn các tin bài trên các trang báo Arab những ngày qua đều đăng tải lại của các tờ báo lớn của Mỹ, Châu Á.

du luan trung dong ve cuoc gap thuong dinh my chdcnd trieu tien   hinh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - Skynewsarabia. 

Một số bài viết cho rằng, đây là hội nghị được mong đợi nhất trong lịch sử thế giới gần đây với hy vọng Triều Tiên sẽ nhanh chóng từ bỏ vũ khí hạt nhân, kết thúc sự thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên.

Dư luận khu vực cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không dễ dàng từ bỏ chương trình hạt nhân bởi đây là vũ khí đảm bảo có thể nắm giữ sức mạnh của nước này.

Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Syria Bashar Al Assad “hoan nghênh những tiến bộ đạt được ở bán đảo Triều Tiên và tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ đạt được chiến thắng cuối cùng đặc biệt là sự thống nhất hai miền Triều Tiên”.

Ông cũng khẳng định, chính phủ Syria hoàn toàn ủng hộ tất cả các chính sách, biện pháp của Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Ngoại giao Iran đã cảnh báo Triều Tiên cảnh giác trước những lời hứa của Mỹ vì cho rằng, không thể tin tưởng vào chính quyền Donald Trump khi đã phá hoại các thỏa thuận quốc tế và đơn phương rút khỏi các thỏa thuận. Iran khẳng định hỗ trợ hòa bình, ổn định ở bán đảo Triều Tiên và ủng hộ bất cứ bước nào có lợi cho sự ổn định của khu vực đó.

Trong khi đó, Tờ Haaretz của Israel có bài viết “thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên có thể là khúc dạo đầu chiến tranh với Iran”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bài báo cho rằng, cuộc gặp hy vọng sẽ "xóa bỏ” sự phân tâm đối với Triều Tiên trước khi đối phó với những mối đe dọa thực sự từ Iran, đồng thời cho biết các đảng phái diều hâu ở Mỹ coi ngoại giao không phải là một lựa chọn với Tehran.

Tờ Haaretz cũng đưa ra các tình huống hoặc hội nghị này thành công sẽ làm dịu bớt căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên và bắt đầu cho một thỏa thuận toàn diện trong tương lai, hoặc thất bại có thể dẫn đến sự leo thang tồi tệ trong một cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước có khả năng và sẵn sàng triển khai các vũ khí hủy diệt hàng loạt./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds