Dự luật an ninh Nhật Bản khó thông qua tại Thượng viện?

VOV.VN - Lý do gây ra sự phản đối Dự luật an ninh chủ yếu vẫn là việc nhiều người dân lo ngại rằng Dự luật sẽ làm gia tăng yếu tố “chiến tranh”.

Một cuộc họp giữa chính đảng và Chính phủ Nhật Bản đã diễn ra sáng 7/9, với mục đích thống nhất tính liên kết giữa chính đảng và chính phủ hướng tới kêu gọi sự ủng hộ và thông qua đối với Dự luật an ninh mới tại kỳ họp Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 16/9 tới. 

du luat an ninh nhat ban kho thong qua tai thuong vien hinh 1
Vẫn còn nhiều ý kiến phản đối Dự luật (Ảnh: NHK)

Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi sự hợp tác của các bên và cam kết sẽ giải thích cặn kẽ hơn về dự luật tại cuộc họp của Thượng viện, đồng thời hy vọng rằng dự luật sẽ được thông qua tại Thượng viện mặc dù tại thời điểm hiện tại có nhiều ý kiến không đồng tình với dự luật này.

Trong khi đó, đại biểu của đảng Công Minh, ông Yaguchi nhấn mạnh rằng việc nỗ lực để dự luật được thông qua tại Thượng viện là điều vô cùng quan trọng, do vậy, chính đảng và chính phủ cần hợp sức để đưa ra những quyết định cuối cùng phù hợp với lợi ích của nhân dân.

Trong lúc chính quyền ông Abe đang ra sức tranh thủ sự ủng hộ rộng hơn của dư luận đối với dự luật an ninh mới, các đảng đối lập vẫn ra sức phản đối việc thông qua dự luật này. Tại các địa phương của Nhật Bản, biểu tình phản đối cũng vẫn diễn ra với qui mô ngày càng lớn hơn.

Ông Okada, đại biểu của đảng Dân chủ-một trong những đảng phản đối kịch liệt việc thông qua Dự luật an ninh kêu gọi nhân dân ủng hộ của lập trường của đảng mình, nhấn mạnh rằng nhiều người dân đang phản đối việc thông qua dự luật này tại Quốc hội và không cho phép bắt buộc thông qua.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng Dự luật an ninh mới của chính quyền Abe đang vi phạm Hiến pháp. Lý do gây ra sự phản đối chủ yếu vẫn là việc nhiều người dân chưa hiểu về Dự luật, lo ngại rằng Dự luật sẽ làm gia tăng yếu tố “chiến tranh” gây bất lợi cho nền hòa bình trong nước và quốc tế./.

Bùi Hùng/VOV- Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x