GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đức đồng lòng với Pháp trong việc thành lập quân đội châu Âu

VOV.VN - Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ủng hộ ý tưởng xây dựng một quân đội thực sự của châu Âu.

Trong bài phát biểu dài 20 phút trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg ngày 13/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, “thời đại mà các nước có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của nước khác mà không đặt ra vấn đề gì” đã kết thúc, và vì thế, đã đến lúc châu Âu cần thành lập quân đội của riêng mình.

duc dong long voi phap trong viec thanh lap quan doi chau au hinh 1
Đức đồng lòng với Pháp trong việc thành lập quân đội châu Âu. Ảnh: EFE

“Chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng vài năm qua. Đó là điều tốt và đa số chúng ta ở đây đều ủng hộ. Nhưng, dựa trên những diễn biến của vài năm qua, tôi cho rằng chúng ta nên làm việc với nhau để xây dựng một tầm nhìn về việc một ngày nào đó, cần phải có một quân đội thực sự của châu Âu”, nữ Thủ tướng Đức nói.

Theo bà Merkel, việc thành lập quân đội châu Âu sẽ là sự bổ trợ cho NATO chứ không phải là để đe dọa sự tồn tại của Liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

Về lộ trình cụ thể, Thủ tướng Đức đưa ra đề xuất lập một Hội đồng an ninh châu Âu hoạt động với cơ chế Chủ tịch luân phiên, đồng thời xây dựng một chiến lược xuất khẩu vũ khí chung cho toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Các phát biểu này của bà Angela Merkel là phát ngôn mới nhất của một lãnh đạo cấp cao châu Âu liên quan đến chủ đề thành lập quân đội châu Âu. Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã làm sống dậy chủ đề này khi cho rằng “châu Âu cần có quân đội riêng để tự bảo vệ mình trước Nga, Trung Quốc và Mỹ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuyên bố của ông Macron đã gây ra sóng gió trong quan hệ Pháp-Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích ý định này và cho rằng điều này xúc phạm đến Mỹ.

Ngay sau khi trở về sau buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất tại Paris, trong ngày 13/11 ông Trump đã tiếp tục công kích gay gắt ông Macron và nước Pháp trên Twitter khi cho ông Macron đang có uy tín thấp kỷ lục, nước Pháp thì phải hứng chịu tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng thời yêu cầu phải chi nhiều hơn cho NATO.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích chính sách hải quan của Pháp đã ngăn cản rượu vang của Mỹ xâm nhập vào thị trường Pháp./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Quang Hải đã làm khổ hậu vệ của TPHCM như thế nào?

VOV.VN - Trước trận Hà Nội FC vs TPHCM trong khuôn khổ vòng 7 V-League 2019, mời quý độc giả xem clip Quang Hải làm khổ hàng thủ TPHCM ở V-League 2018.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP