Đức thất bại trong cuộc đua vào ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ
VOV.VN - Ngày 3/6, trong phiên bỏ phiếu diễn ra tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đức đã bất ngờ thất bại trong nỗ lực giành một ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2027 - 2028. Hai vị trí dành cho nhóm các quốc gia Tây Âu và các nước khác (WEOG) đã thuộc về Bồ Đào Nha và Áo.
Theo kết quả được công bố, Bồ Đào Nha và Áo đã xuất sắc giành trọn hai ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, khi đạt được hai phần ba số phiếu ủng hộ từ 193 quốc gia thành viên Đại hội đồng.
Ngược lại, Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và là một trong những quốc gia đóng góp ngân sách lớn nhất cho Liên hợp quốc, đã không thu hút đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng.
Thất bại này được xem là một đòn giáng mạnh vào uy tín ngoại giao của Berlin, đặc biệt là trong bối cảnh nước Đức dưới thời chính phủ của Thủ tướng Friedrich Merz luôn nỗ lực gia tăng tầm ảnh hưởng quốc tế và thúc đẩy cải tổ sâu rộng Hội đồng Bảo an nhằm tìm kiếm một ghế Ủy viên thường trực trong tương lai.
Trong khi đó, chiến thắng của Bồ Đào Nha và Áo phản ánh sự ủng hộ lớn từ cộng đồng quốc tế đối với chính sách ngoại giao và cách tiếp cận của hai quốc gia này trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay. Bồ Đào Nha và Áo sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ hai năm của mình tại Hội đồng Bảo an từ ngày 1/1/2027.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực sở hữu quyền phủ quyết (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) và 10 thành viên không thường trực được bầu với nhiệm kỳ hai năm, chia theo các khu vực địa lý.