Duma Quốc gia Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong phiên bỏ phiếu lần 2

VOV.VN - Ngày 10/3, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu lần 2, ủng hộ những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi Hiến pháp LB Nga.

Tại phiên họp này, sau khi một số nghị sỹ đưa ra đề xuất về tiến hành bỏ phiếu bầu các đại biểu Duma trước thời hạn liên quan đến những sửa đổi Hiến pháp, bỏ hạn chế về số lượng nhiệm kỳ Tổng thống để Tổng thống đương nhiệm có thể tái tranh cử vào vị trí này, người đứng đầu nước Nga V. Putin đã đến và có bài phát biểu. Ông khẳng định, sửa đổi Hiến pháp nhằm củng cố chủ quyền và các truyền thống của LB Nga, tạo sự phát triển tiến bộ cho đất nước.

Ông Putin phản đối trao cho Hội đồng An Ninh và Hội đồng Nhà nước quyền lực của Tổng thống vì theo ông, điều này sẽ dẫn đến sự chia rẽ trong xã hội và “quyền lực kép”. Ông tin rằng, "quyền lực Tổng thống mạnh mẽ từ trên xuống đối với Nga là hoàn toàn cần thiết", đồng thời phản đối việc chuyển sang hình thức quản lý nghị viện. Ông cũng phản đối việc gia hạn quyền hạn của Tổng thống sau khi bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga.

Theo Tổng thống V.Putin, ở Nga, việc bãi bỏ giới hạn về số lượng nhiệm kỳ Tổng thống là không thực tế, vì việc thay đổi quyền lực là cần thiết để đảm bảo sự năng động trong phát triển của đất nước. Mặc dù vậy, ông cho rằng, có thể sửa đổi Hiến pháp để loại bỏ các hạn chế và tiếp tục tham gia bầu cử, nhưng Tòa án Hiến pháp phải đánh giá tính hợp pháp. Ông cũng bày tỏ mong muốn, bầu cử Tổng thống  phải công khai, minh bạch và cạnh tranh.

Tổng thống V.Putin đảm bảo rằng, ông đang lãnh đạo bởi ý chí của người dân và lợi ích của đất nước. Ông hy vọng rằng, cùng với các đại biểu, ông sẽ làm rất nhiều cho Nga cho đến năm 2024, "lúc đó sẽ thấy rõ."

Người đứng đầu nước Nga lưu ý rằng, những thay đổi trên thế giới là chính yếu và không thể đảo ngược, tình hình trong lĩnh vực an ninh và kinh tế thế giới rất khó khăn. Nhưng ông tin chắc rằng, Nga sẽ có thể vượt qua giai đoạn bất ổn liên quan đến sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ và mối đe dọa của Covid-19. Tổng thống V.Putin tuyên bố, "nền kinh tế nói chung sẽ được củng cố, và các ngành công nghiệp quan trọng sẽ mạnh hơn và cạnh tranh hơn."

Sau bài phát biểu của Tổng thống Putin, các đại biểu Duma quốc gia Nga đã bỏ phiếu tán thành đưa vào dự luật về sửa đổi Hiến pháp LB Nga những sửa đổi, bao gồm việc mở rộng quyền hạn của Quốc hội, Tòa án Hiến pháp LB Nga, một số hạn chế đối với các quan chức cấp cao, quyền của các cựu Tổng thống trở thành các thượng nghị sỹ suốt đời, cấm đàm phán về chuyển nhượng lãnh thổ của LB Nga, ưu tiên Luật cơ bản trên các thỏa thuận quốc tế và tăng cường nghĩa vụ xã hội của nhà nước. Ngày mai (11/3), các đại biểu sẽ tiến hành bỏ phiếu lần 3, sau đó dự luật sửa đổi Hiến pháp được trình lên Hội đồng LB Nga (tức Thượng viện Nga).

Người dân Nga sẽ đi bỏ phiếu cho những sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4

VOV.VN - Tại buổi làm việc với nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất tiến hành bỏ phiếu trên toàn quốc vào ngày 22/4.

66% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

VOV.VN - Gần 80% người Nga biết về kế hoạch bỏ phiếu về dự luật sửa đổi Hiến pháp, 66% số người được hỏi dự định tham gia.

Nga xem xét bỏ phiếu lần 2 dự luật về sửa đổi Hiến pháp

VOV.VN - Lần bỏ phiếu thứ hai đối với dự luật sửa đổi Hiến pháp có thể được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) tiến hành vào ngày 10/3.

Tin cùng chuyên mục