Đụng độ giữa Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir gây nhiều thương vong

Đụng độ giữa Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir gây nhiều thương vong

VOV.VN - Ấn Độ và Pakistan hôm 1/11 cho biết, ít nhất 17 người chết trong vụ đấu súng kéo dài tại khu vực biên giới tranh chấp ở Kashmir.

Đây là vụ đấu súng mới nhất trong loạt vụ việc tương tự xảy ra tại khu vực tranh chấp Kashmir, khiến căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này không có dấu hiệu hạ nhiệt trong những thời gian gần đây.

dung do giua an do va pakistan tai kashmir gay nhieu thuong vong hinh 1
Quân đội Ấn Độ. Ảnh: Oneindia.

Giới chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và 22 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa binh sĩ nước này và Pakistan tại khu vực Kashmir ngày hôm qua.

Theo một sĩ quan cảnh sát Ấn Độ, 6 người, trong đó có 2 trẻ em, thiệt mạng tại khu vực Ramgarh vì đạn pháo của Pakistan.

Các nguồn tin cho biết, hai bên đã nã pháo và nổ súng dữ dội. Phía quân đội Ấn Độ cáo buộc phía Pakistan "hành động vô cớ" vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2003 và cho biết các binh sĩ Ấn Độ đã "đáp trả thích đáng".

Ông Manish Mehta- một quan chức quốc phòng Ấn Độ nói: “5 giờ sáng nay, họ đã  có hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn một cách vô cớ về phía chúng tôi và cho đến bây giờ vẫn đang liên tục nã pháo. Họ sử dụng pháo 120 ly và vũ khí hạng nặng nhắm về phía chúng tôi”.

Một người dân địa phương Ấn Độ cho biết thêm: “Tình hình tại đây rất căng thẳng, các vụ giao tranh đến bây giờ vẫn còn đang diễn ra. Có thể nghe thấy tiếng đạn bắn. Làng tôi có 4 người bị thương, tôi không biết các nơi khác còn không biết có bao nhiều người bị thương nữa”.

Trong khi đó, phía Pakistan cho biết có 6 dân thường thiệt mạng và 8 người bị thương trong vụ giao tranh mới nhất này.

Ngay sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Phó Cao ủy Ấn Độ tại Islamabad để "kịch liệt lên án những vi phạm ngừng bắn vô cớ" của quân đội Ấn Độ gây thương vong cho dân thường tại khu vực Ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir.

Tuy nhiên, Phó Cao ủy Ấn Độ tại Pakistan J. P. Singh cho rằng, chính Pakistan đã vi phạm thỏa thuận trước, khi tạo điều kiện cho người Pakistan xâm nhập qua khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Đây là vụ đấu súng mới nhất trong loạt vụ việc tương tự xảy ra tại khu vực tranh chấp Kashmir, khiến căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này không có dấu hiệu hạ nhiệt trong những thời gian gần đây.

Đỉnh điểm là vụ tấn công một căn cứ quân sự của Ấn Độ tại Baramulla, phía Bắc khu vực Kashmir, giáp biên giới Pakistan hồi tháng 9 vừa qua khiến 19 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi quân đội Ấn Độ đột kích cơ sở của các nhóm phiến quân bên kia Ranh giới kiểm soát sáng 29/9. Trong các ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra những vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ tại đường Ranh giới kiểm soát  giữa các binh sĩ hai bên.

Ranh giới kiểm soát  dài 720km là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sĩ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close