Đương kim Tổng thống Romania - Iohannis tái đắc cử nhiệm kỳ hai

VOV.VN - Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Iohannis cam kết sẽ là một Tổng thống vì dân, phấn đấu cho sự hội nhập của Romania vào Liên minh châu Âu.

Đương kim Tổng thống Klaus Iohannis đã vượt qua cựu Thủ tướng Viorica Dancila tại vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Romania ngày 24/11 để điều hành đất nước trong vòng 5 năm tới.

Kết quả thăm dò sau phòng phiếu của các hãng thăm dò dư luận đều cho thấy đương kim Tổng thống Iohannis giành thắng lợi vang dội khi nhận được sự ủng hộ của 66% số cử tri đi bầu, nhiều hơn gấp đôi tỉ lệ ủng hộ dành cho đối thủ Dancila của Đảng Dân chủ xã hội (PSD).

Tổng thống Iohannis giành chiến thắng vang dội vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống. (Ảnh: Cotidianul.ro)

Phát biểu trước những người ủng hộ mình, ông Iohannis cám ơn cử tri trong và ngoài nước đã lựa chọn ông, đồng thời cam kết sẽ là một Tổng thống vì dân, phấn đấu cho sự hội nhập của Romania vào Liên minh châu Âu. Ông cũng kêu gọi người dân Romania tích cực tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, để đưa Đảng Dân chủ xã hội vào vị trí đảng đối lập.

Là người ủng hộ hội nhập châu Âu và tăng cường quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Iohannis nhận được sự ủng hộ của giới lãnh đạo Brussels khi cam kết chống tham nhũng, lạm quyền và ủng hộ tính độc lập của ngành tư pháp.

Trong khi đó, bà Dancila nói rằng đảng Dân chủ xã hội của bà ít nhiều cũng đã lấy lại tiếng tăm sau thất bại trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu hồi tháng 5 vừa qua. Bà cũng khẳng định sẽ không từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội nơi bà được bầu 2 tháng trước đây để thay thế người tiền nhiệm Liviu Dragnea hiện đang trong tù với cáo buộc tham nhũng.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, tỉ lệ cử tri đi bầu đạt khoảng 50%, trong khi con số kiều dân Romania ở nước ngoài tham gia bỏ phiếu đạt mức kỷ lục, với trên 920.000 người. Kết quả chính thức cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố ngày 25/11./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vòng 2 bầu cử Tổng thống Romania: Tổng thống đối mặt cựu Thủ tướng

VOV.VN - Đương kim Tổng thống Klaus Iohannis và cựu Thủ tướng Viorica Dancila đều có nhiều quan điểm khác nhau và thường chỉ trích nhau trên chính trường.

Bầu cử Tổng thống Romania: Ai sẽ đối mặt với đương kim Tổng thống?

VOV.VN - Hôm nay (10/11), hàng triệu cử tri Romania sẽ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống nhiệm kỳ 2019-2024.

Đương kim tổng thống Romania chiến thắng vòng 1 bầu cử tổng thống

VOV.VN - Đương kim tổng thống Iohannis nhận được sự ủng hộ của 39% số cử tri đi bầu, nhiều hơn 17% so với Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội.

Tin cùng chuyên mục