EU phải biết hành động trước chính sách “Nước Mỹ trên hết”

EU cần phải ứng phó trước chính sách “Nước Mỹ trên hết”

VOV.VN -Với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, EU đang phải nỗ lực rất nhiều để gia tăng ảnh hưởng trên thế giới.

Chính phủ các nước Liên minh châu Âu cần tăng cường khả năng sẵn sàng nhằm ứng phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng quốc tế hay nguy cơ nào đối với chính sách ngoại giao của khối. Đây là tuyên bố đưa ra của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell.

Chia rẽ trong hàng loạt vấn đề từ Libya đến Venezuela, Liên minh châu Âu nhiều lần đã không thể “cất chung một tiếng nói”, trong khi việc hoạch định chính sách của khối đòi hỏi sự đồng thuận giữa các nước thành viên. Theo ông Joseph Borrell, châu Âu phải có tham vọng quyền lực và điều này không chỉ có nghĩa là về quân sự.

eu phai biet hanh dong truoc chinh sach "nuoc my tren het"  hinh 1
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell.

"Châu Âu phải có tham vọng quyền lực lớn hơn nữa, phải sẵn sàng hành động nhiều hơn nữa. Hành động thực sự không phải là những bình luận như mỗi ngày chúng ta đưa ra, không phải là những phát biểu thể hiện sự quan tâm, rất quan tâm hay cực kỳ quan tâm. Chúng ta phải có khả năng hành động.”- ông Joseph Borrell cho biết.

Là khối thương mại lớn nhất thế giới, Liên minh châu Âu mạnh về kinh tế đã có thể tự hào về một quyền lực mềm. Tuy nhiên, với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, Liên minh châu Âu đang phải nỗ lực rất nhiều để gia tăng ảnh hưởng trên thế giới. Đây là một thách thức không hề nhỏ, bởi một châu Âu chia rẽ đã khiến khối này “chậm trễ” khi đưa ra phản ứng trước bản kế hoạch thế kỷ của Mỹ cho hòa bình Trung Đông. Hay những nỗ lực nhằm khôi phục sứ mệnh hải quân ngoài khơi Libya nhằm duy trì lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc cũng đang bị đình trệ, mà nguyên nhân chính là sự thiếu nhất trí giữa các nước thành viên./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close