EU cảnh báo công dân, doanh nghiệp về nguy cơ Brexit không thỏa thuận

VOV.VN - Kịch bản Anh rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) mà không có thỏa thuận ngày càng rõ nét hơn bao giờ hết.

Việc cần làm hiện nay là các công dân và doanh ngiệp Liên minh châu Âu cần sẵn sàng cho kịch bản này có thể xảy ra vào ngày 31/10 tới. Cảnh báo có phần u ám này được người phát ngôn Ủy ban châu Âu Mina Andreeva đưa ra trước báo giới ngày 3/9.

EU cảnh báo công dân, doanh nghiệp về nguy cơ Brexit không thỏa thuận. Ảnh:AP/EP

“Tiến trình Brexit sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới. Kịch bản Brexit không có thỏa thuận đang ngày càng rõ nét hơn. Đây là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi mọi người cần chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này khi nó xảy ra. Dù rằng, đây không phải là kịch bản mà chúng tôi mong muốn. Chúng tôi vẫn tin rằng, kết quả tốt nhất là một Brexit dựa trên thỏa thuận đã được hai bên đã nhất trí”, bà Mina Andreeva nói.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu cũng nhấn mạnh, kể từ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson với các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mới đây, Liên minh châu Âu và Anh đã liên tục tăng cường đối thoại về Brexit. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa có sự đột phá trong đàm phán.

Bà Mina Andreeva cũng cho biết, bà chưa nhận được thông tin nào về các đề xuất của Anh cho Brexit liên quan điều khoản “chốt chặn” - một vấn đề gây tranh cãi giữa Anh và Liên minh châu Âu cho đến thời điểm hiện nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Anh gửi thông điệp cứng rắn về Brexit, quyết không nhượng bộ

VOV.VN - Mọi sự chú ý của dư luận Anh và châu Âu hôm nay (3/9) đều đổ dồn về Cung điện Westminster khi các nghị sĩ Anh quay lại làm việc sau kỳ nghỉ hè.

Brexit: Chính trường Anh “sôi động” trước ngày Quốc hội làm việc

VOV.VN -Nghị viện Anh sẽ trở lại làm việc vào ngày 03/09 tới và sẽ làm việc trong 2 tuần trước khi tiếp tục nghỉ đến đầu tháng 10. 

Thủ tướng Anh không đề nghị EU hoãn Brexit trong bất cứ hoàn cảnh nào

VOV.VN - Thủ tướng Anh khẳng định: bất chấp sức ép cực lớn từ chính trường cũng như dư luận Anh hiện nay, chính phủ sẽ không thay đổi chiến lược về Brexit.

Tin cùng chuyên mục