EU cảnh báo công dân, doanh nghiệp về nguy cơ Brexit không thỏa thuận

EU cảnh báo công dân, doanh nghiệp về nguy cơ Brexit không thỏa thuận

VOV.VN - Kịch bản Anh rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) mà không có thỏa thuận ngày càng rõ nét hơn bao giờ hết.

Việc cần làm hiện nay là các công dân và doanh ngiệp Liên minh châu Âu cần sẵn sàng cho kịch bản này có thể xảy ra vào ngày 31/10 tới. Cảnh báo có phần u ám này được người phát ngôn Ủy ban châu Âu Mina Andreeva đưa ra trước báo giới ngày 3/9.

eu canh bao cong dan, doanh nghiep ve nguy co brexit khong thoa thuan hinh 1
EU cảnh báo công dân, doanh nghiệp về nguy cơ Brexit không thỏa thuận. Ảnh:AP/EP

“Tiến trình Brexit sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới. Kịch bản Brexit không có thỏa thuận đang ngày càng rõ nét hơn. Đây là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi mọi người cần chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này khi nó xảy ra. Dù rằng, đây không phải là kịch bản mà chúng tôi mong muốn. Chúng tôi vẫn tin rằng, kết quả tốt nhất là một Brexit dựa trên thỏa thuận đã được hai bên đã nhất trí”, bà Mina Andreeva nói.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu cũng nhấn mạnh, kể từ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson với các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mới đây, Liên minh châu Âu và Anh đã liên tục tăng cường đối thoại về Brexit. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa có sự đột phá trong đàm phán.

Bà Mina Andreeva cũng cho biết, bà chưa nhận được thông tin nào về các đề xuất của Anh cho Brexit liên quan điều khoản “chốt chặn” - một vấn đề gây tranh cãi giữa Anh và Liên minh châu Âu cho đến thời điểm hiện nay./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close