Brexit: Chính trường Anh “sôi động” trước ngày Quốc hội làm việc

VOV.VN -Nghị viện Anh sẽ trở lại làm việc vào ngày 03/09 tới và sẽ làm việc trong 2 tuần trước khi tiếp tục nghỉ đến đầu tháng 10. 

Giai đoạn 2 tuần này được dự báo là rất căng thẳng và quyết liệt trên chính trường Anh khi cả Thủ tướng Boris Johnson và các lãnh đạo đối lập đều kiên quyết không nhượng bộ lẫn nhau. Kịch bản Brexit không thỏa thuận vẫn lơ lửng trên đầu nước Anh.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Công đảng đối lập hôm qua (01/09) đã thông báo ngày 3/9 tới đây sẽ tiết lộ chiến lược nhằm ngăn chặn kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson. Đó là thông qua cơ quan lập pháp để buộc Thủ tướng phải từ bỏ tham vọng đưa nước Anh rời EU bằng mọi giá vào ngày 31/10 tới dù có thỏa thuận hay không.

Là một trong những nhân vật hàng đầu của Công đảng đối lập, nghị sĩ  John McDonnell thừa nhận, việc thúc đẩy Nghị viện thông qua một dự luật trong một khoảng thời gian quá ngắn như vậy là một thách thức. Thủ tướng biết rõ điều này và đây cũng là lý do khiến ông ấy quyết định “treo” Quốc hội.

Trả lời phỏng vấn BBC về khả năng thành công của sáng kiến này, ông Michael Gove, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề chuẩn bị cho kịch bản chia tay không thỏa thuận nhấn mạnh, chắc chắn đa số các nghị sĩ sẽ ủng hộ chính sách của Thủ tướng trong tuần này.

Thủ tướng Boris Johnson thì trấn an người dân không nên quá lo lắng về Brexit: “Chúng ta sẽ không phải lo lắng về Brexit bởi Chính phủ sẽ làm tất cả những điều cần thiết cho Vương quốc Anh. Hãy chờ đợi bài phát biểu của Nữ hoàng trong vài tuần tới. Không chỉ giáo dục mà cả y tế, đường bộ, đường sắt, tất cả các vấn đề về cơ sở hạ tầng,... là những gì mà đất nước cần. Đó là những gì chúng tôi muốn thực hiện và làm.”

Trong số các lựa chọn được Công đảng đối lập nhắc tới còn có việc thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ khi đảng Bảo thủ cầm quyền hiện duy trì thế đa số khá mong manh tại Nghị viện (320  ghế so với 319 ghế của các đảng đối lập). Tuy nhiên, đây chỉ giải pháp cuối cùng trong tháng 10 nếu lựa chọn lập pháp không thành công. Hơn nữa ý kiến của các đảng đối lập hiện cũng rất phân mảng. Cuộc chiến cũng mở rộng sang mặt trận tư pháp. Những bước đi pháp lý đã được tiến hành tại London, Edimbourg- Scotland và  Belfast, Bắc Ailen về tính hợp pháp của lựa chọn mà Thủ tướng đưa ra.

Trước những biến động trên chính trường Anh, Liên minh châu Âu hôm nay đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ. Theo Nhà đàm phán hàng đầu Liên minh châu Âu Michel Barnier,  Ủy ban châu Âu không có ý định sử đổi thỏa thuận chia tay và ông không mấy lạc quan về khả năng có thể tránh được một cuộc chia tay không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới./.

Thu Hoài/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục