EU chia rẽ trong cách tiếp cận về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

EU chia rẽ trong cách tiếp cận về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/10 thực hiện chiến dịch kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu cắt khoản hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực gia nhập EU.

Phản ứng của các nước đối với đề xuất của Đức cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong cách tiếp cận với Thổ Nhĩ Kỳ.

eu chia re trong cach tiep can ve moi quan he voi tho nhi ky hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp báo bên lề hội nghị EU ngày 20/10/2017. (Ảnh: Reuters)

Mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn gặp sóng gió trong thời gian gần đây, đặc biệt sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm ngoái. Trong chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử tại Đức, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ thúc đẩy tranh luận tại châu Âu để chấm dứt các cuộc đối thoại gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Phát biểu sau ngày họp đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh EU hôm 19/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã đề nghị cơ quan hành pháp xem xét cắt giảm các khoản hỗ trợ cho nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bà Merkel, tình hình nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi nhất trí 2 điều, trước tiên là đề nghị ủy ban châu Âu cắt khoản hỗ trợ một cách có trách nhiệm”, bà Merkel nêu rõ. “Các khoản hỗ trợ trước gia nhập không chỉ giúp cho chính phủ mà còn cho những người dân mong muốn có một tương lai tốt hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó chúng ta cần phải nhìn vào cả hai khía cạnh. Chúng ta có trách nhiệm đối với tất cả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngoài số tiền mà EU trao cho Thổ Nhĩ Kỳ như một phần trong thỏa thuận di cư 2016, Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến nhận được 4,4 tỷ USD từ EU trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2020.

Thực tế việc cắt giảm khoản hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong khó khăn chung về ngân sách của EU. Hiện chính phủ các nước châu Âu đang thảo luận làm thế nào để giới hạn ngân sách mà không ảnh hưởng đến các dự án cơ sở hạ tầng và nông nghiệp.

Với số tiền hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ, một số nước Bắc Âu cho rằng, chưa thực sự giúp ích vì tình hình chưa được cải thiện, đặc biệt sau cuộc đảo chính bất thành vào năm ngoái.

Cánh cửa hẹp cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU

VOV.VN -Gia nhập EU vẫn là một khả năng xa vời đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi các chính khách phương Tây thôi thúc đưa ra một lập trường cứng rắn hơn với nước này.

Mặc dù vậy, vẫn có sự chia rẽ giữa các nước châu Âu trong cách tiếp cận đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bỉ và Hà Lan ủng hộ đề xuất của Đức.Áo thậm chí không chỉ yêu cầu đóng băng quĩ hỗ trợ gia nhập mà còn chấm dứt các cuộc đối thoại về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ba Lan, Anh và Thụy Điển vẫn duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ đối với tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ba Lan đã ủng hộ và vẫn tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Tôi hi vọng con đường mà Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đi sẽ có cùng định hướng và tác động cuối cùng của sự hợp tác này sẽ là qui chế thành viên đầy đủ của Thổ Nhĩ Kỳ trong EU” - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nhấn mạnh.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư mà châu Âu đang phải đối mặt. Chính vì vậy, dù có những lời lẽ khá cứng rắn trong chiến dịch tranh cử tại Đức về việc thúc đẩy nỗ lực chấm dứt các cuộc thảo luận gia nhập thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng giới quan sát cho rằng, Thủ tướng Đức trong cuộc họp hôm qua (19/10) cũng có những giọng điệu được cho là khá mềm mỏng.

Bà Merkel tránh đề cập đến việc kêu gọi chấm dứt đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vào đó, Thủ tướng cho biết, không có nhiều nước muốn dừng ngay lập tức các cuộc đối thoại và EU vẫn nên tìm kiếm đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Merkel cũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close