Thủ tướng Đức bác bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Đức bác bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Thủ tướng Merkel tuyên bố, dù các hợp đồng buôn bán vũ khí đã bị hạn chế, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đồng minh chủ chốt của Đức trong cuộc chiến chống IS.

Tuyên bố trên Thủ tướng Angela Merkel được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói rằng, việc xuất khẩu hầu hết các loại vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ đã bị dừng lại do tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như do quan hệ giữa hai nước ngày càng rơi vào bế tắc.

thu tuong duc bac bo lenh cam xuat khau vu khi sang tho nhi ky hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Bộ trưởng phụ trách Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Celik tuyên bố, quyết định đình chỉ xuất khẩu vũ khí của Đức sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống khủng bố và làm châu Âu dễ bị tổn thương hơn.

Theo Bộ trưởng phụ trách Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Đức cần phải có những tuyên bố một cách nghiêm túc. Số vũ khí này được sử dụng để chống lại nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd và tổ chức khủng bố IS.

Phát biểu với đài NDR, Thủ tướng Merkel nói rằng, Đức sẽ quyết định về đề xuất buôn bán vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Bà cũng cho biết, không có lý do gì để áp đặt một cảnh báo du lịch đối với người Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Đức sẽ để ngỏ các lựa chọn của mình.

Hiện quan hệ giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang ở trạng thái căng thẳng. Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây còn tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close