EU gia hạn trừng phạt với Bán đảo Crimea

VOV.VN - Hôm nay (18/6), Liên minh châu Âu tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Crimea thêm 12 tháng, đến ngày 23/6/2019.

PC_Article_AfterShare_1

Tuyên bố của Liên minh châu Âu nêu rõ: “Ngày 18/6/2018, Hội đồng châu Âu đã gia hạn các biện pháp đối phó mạnh mẽ với việc sáp nhập bất hợp pháp của Bán đảo Crimea và vùng Sevastopol vào Nga tới ngày 23/6/2019”. Các trừng phạt hiện nay của EU với Crimea và Sevastopol sẽ hết hạn vào ngày 23/6 tới.

eu gia han trung phat voi ban dao crimea hinh 1
Liên minh châu Âu (EU) gia hạn trừng phạt với Bán đảo Crimea. Ảnh: AP

EU gia hạn các trừng phạt với Crimea và Sevastopol hàng năm, trong đó, các lệnh trừng phạt với Crimea được EU công bố năm 2014 trong bối cảnh quan hệ Nga-phương Tây xuống thấp chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì khủng hoảng Ukraine và vụ sáp nhập Bán đảo Crimea.

Bên cạnh các biện pháp phong tỏa ngoại giao như ngừng đàm phán về vấn đề thị thực và những lệnh cấm cá nhân, EU cũng công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với Nga như đóng băng tài sản, cấm đi lại, trừng phạt kinh tế. Những trừng phạt này cũng nhằm phong tỏa Crimea và Sevastopol.

PC_Article_Middle

EU cấm công dân khối này và các công ty có trụ sở tại EU nhập khẩu các sản phẩm từ Crimea, cũng như đầu tư và xuất khẩu hàng hóa và công nghệ liên quan tới ngành vận tải và năng lượng tới khu vực này.

Mỹ và các nước phương Tây đã chỉ trích mạnh mẽ Nga can thiệp tình hình nội bộ Ukraine và vụ sáp nhập Crimea. Phía Nga bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này, đồng thời khẳng định việc người dân trên Bán đảo Crimea trưng cầu ý dân sáp nhập trở lại Nga là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế./.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung, than mệt vì mảnh đạn trong đầu
VOV.VN - Chiều 20/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung. Ông Hóa than sức khỏe yếu nên không nhớ những lời đã khai với cơ quan điều tra.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x