EU: Jerusalem phải là thủ đô của cả Israel và Palestine

VOV.VN - Cao ủy phụ trách chính sách ngoại giao EU Mogherini ngày 7/12 tuyên bố Jerusalem phải là thủ đô của cả Israel và Palestine trong tương lai.

Tuyên bố trên được bà Mogherini đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

jerusalem phai la thu do cua ca israel va palestine hinh 1
Thánh địa Jerusalem. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Mogherini nhấn mạnh, EU có một quan điểm rõ ràng và nhất quán và cả EU lẫn 28 quốc gia thành viên đều tin rằng chỉ có một giải pháp thực tế duy nhất cho cuộc xung đột Israel-Palestine là dựa trên giải pháp 2 nhà nước, trong đó Jerusalem là thủ đô của cả Israel-Palestine.

Người phụ trách chính sách ngoại giao EU Mogherini cũng cho biết, bà sẽ có cuộc gặp Ngoại trưởng Jordan trong ngày 8/12, và bà cùng các Ngoại trưởng EU sẽ có cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel về vấn đề Jerusalem vào đầu tuần tới.

Israel đã chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967 và sau đó tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ nước này, bất chấp sự lên án từ cộng đồng quốc tế. Quy chế của thành phố Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất trong tiến trình hòa đàm Israel-Palestine./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600