Nhật Bản phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump về Jerusalem

VOV.VN - Lập trường của Nhật Bản về việc cần phải giải quyết vấn đề Jerusalem thông qua đối thoại giữa các bên liên quan là không thay đổi.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 7/12 cho biết, Nhật Bản cũng đang phân tích, làm rõ hơn về nội dung phát biểu và phản ứng của Mỹ liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là của Palestine.

nhat ban phan ung truoc quyet dinh cua tong thong my trump ve jerusalem hinh 1
Toàn cảnh thánh địa Jerusalem. Ảnh: Lonely Planet

Theo ông Yoshihide Suga đây là vấn đề được quan tâm lớn, Nhật Bản muốn có những phản ứng phù hợp với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan trong đó có Mỹ.

Dù không đề cập tới việc Chính phủ Nhật Bản ủng hộ hay không ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump, ông Yoshihide Suga khẳng định, Nhật Bản ủng hộ biện pháp giải quyết của Israel và Palestine liên quan tới việc phân tranh khu vực Jerusalem.

Ông Yoshihide Suga nhấn mạnh, lập trường của Nhật Bản về việc cần phải giải quyết vấn đề Jerusalem thông qua đối thoại giữa các bên liên quan là không thay đổi.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Yoshihide Suga cũng cho biết, nữ Thủ tướng Anh Theresa May, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố không ủng hộ quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Taro Kono khẳng định, Nhật Bản sẽ có những đánh giá chung về quyết định của Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên, việc Tổng thống Trump đưa ra quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trong bối cảnh tình hình toàn khu vực Trung Đông đang gia tăng căng thẳng có thể sẽ làm đàm phán về hòa bình Trung Đông thêm khó khăn.

Ông Taro Kono khẳng định, Nhật Bản không có ý định rời Đại sứ quán của Nhật Bản tại Tel Aviv và cho rằng, vấn đề Jerusalem cần được giải quyết bằng thương lượng giữa các bên liên quan. Nhật Bản mong muốn hòa bình Trung Đông sẽ góp phần vào hòa bình, ổn định và phồn vinh của thế giới và Nhật Bản.

Trước đó, ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông Trump cũng công bố kế hoạch di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem - một quyết định được cho là sẽ gia tăng căng thẳng ở khu vực và cản trở các nỗ lực hòa bình ở khu vực Trung Đông./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tàu ngầm lớp Soryu: Sát thủ đại dương đáng sợ của Hải quân Nhật Bản
VOV.VN - Tàu ngầm lớp Soryu có sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm biến tinh vi và hệ thống vũ khí mạnh mẽ, xứng danh là sát thủ đại dương hàng đầu thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x