EU: Mỹ trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là trái với luật quốc tế

EU: Mỹ trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là trái với luật quốc tế

VOV.VN - Liên minh châu Âu phản đối mạnh mẽ các hành động trừng phạt đơn phương và đe dọa trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Tuyên bố của Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nêu rõ, các biện pháp trừng phạt này đi ngược lại luật quốc tế, ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty châu Âu.

eu: my trung phat du an dong chay phuong bac 2 la trai voi luat quoc te hinh 1
Ảnh minh họa: Internet.

Ông Josep Borrell bày tỏ lo ngại về xu hướng gia tăng sử dụng các biện pháp trừng phạt hay đe dọa trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty và lợi ích châu Âu. Điều đó được thể hiện từ trường hợp Iran, Cuba, Tòa án hình sự quốc tế hay gần đây nhất là Dòng chảy phương Bắc 2 và các dự án dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố khẳng định, Liên minh châu Âu phản đối việc nước thứ 3 trừng phạt các công ty châu Âu đang hoạt động hợp pháp. Chính sách của châu Âu phải do châu Âu quyết định chứ không phải nước thứ 3. Nếu bất đồng về chính sách, Liên minh châu Âu sẵn sàng đối thoại, nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu có các cảnh báo đe dọa trừng phạt.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 9,5 tỷ euro, khi hoàn tất có thể tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, qua lòng biển Baltic. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cảnh báo về khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những công ty có liên quan, với lập luận rằng các dự án này có thể khiến châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga./.

Theo TASS

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close