Hy Lạp kêu gọi EU có các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ

Hy Lạp kêu gọi EU có các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN -Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm qua kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn các hoạt động vi phạm chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Đông Địa Trung Hải.

Theo một nguồn tin của Chính phủ Hy Lạp, Thủ tướng Mitsotakis kêu gọi các biện pháp kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ trong hội nghị thượng đỉnh EU đang diễn ra tại Brussels, Bỉ nhằm đàm phán về kế hoạch phục hồi và phẩn bổ ngân sách dài hạn của khối.

hy lap keu goi eu co cac bien phap trung phat cung ran voi tho nhi ky hinh 1
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.

Đề cập đến hoạt động vi phạm của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải, Thủ tướng Hy Lạp khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không được phép vi phạm quyền chủ quyền của hai quốc gia thành viên Liên minh châu Âu là Hy Lạp và Cộng hòa Síp mà không gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Hy Lạp cũng đề cập đến quyết định khiêu khích của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới đây nhằm chuyển đổi Di sản Thế giới, Bảo tàng Hagia Sophia thành một nhà thờ Hồi giáo và sẽ mở cửa cho tín đồ Hồi giáo vào cầu nguyện.

Trước đó, Liên minh châu Âu và Mỹ lên tiếng bày tỏ thất vọng trước quyết định này của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Mitsotakis cho rằng quyết định này thể hiện sự coi thường của Ankara đối với các thỏa thuận quốc tế, khái niệm tôn trọng lẫn nhau và đối thoại liên tôn. Ông cũng yêu cầu mối quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ cần được thảo luận dài hơi hơn tại cuộc họp tiếp theo của Hội đồng châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close