EU nối lại tuần tra trên Địa Trung Hải

EU nối lại tuần tra trên Địa Trung Hải

VOV.VN -Đây được xem là bước đột phá của các nước châu Âu sau nhiều tuần bế tắc và phải trì hoãn các nhiệm vụ tuần tra tại Địa Trung Hải.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu – EU thống nhất sẽ nối lại nhiệm vụ tuần tra trên biển và trên không tại Địa Trung Hải nhằm ngăn các nguồn cung vũ khí cho cuộc xung đột tại Lybia cũng như đấu tranh với các đường dây buôn người tị nạn từ châu Phi vào châu Âu.

Quyết định nối lại các cuộc tuần tra trên biển và trên không tại Địa Trung Hải được Hội nghị Ngoại trưởng EU đưa ra trong phiên bế mạc chiều 17/2 tại Brussels, sau khi Ngoại trưởng Áo đồng ý rút lại lá phiếu phủ quyết của nước này.

Đây được xem là bước đột phá của các nước châu Âu sau nhiều tuần bế tắc và phải trì hoãn các nhiệm vụ tuần tra tại Địa Trung Hải. Châu Âu trong thời gian qua bị chỉ trích rất nhiều là đã không có hành động cụ thể nào để phản ứng trước các diễn biến phức tạp tại Lybia, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu đưa quân vào lãnh thổ này.

Để xoa dịu lo ngại của các nước như Áo hay Italia về việc các tàu tuần tra trên Địa Trung Hải sẽ đưa thêm nhiều người tị nạn đến châu Âu, các Ngoại trưởng EU nhất trí sẽ tập trung tuần tra ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, với nhiệm vụ chính là ngăn chặn các đường dây buôn bán vũ khí bất hợp pháp vào Lybia.

Đây cũng là vùng biển nằm cách xa tuyến hàng hải mà các nhóm buôn người hay đưa người tị nạn từ Bắc Phi xâm nhập vào châu Âu.

Theo kế hoạch được ông Josep Borrell, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại của EU, công bố, nhiệm vụ tuần tra trên biển và trên không sẽ được các nước EU thực hiện trước tiên ở vùng biển quốc tế trên Địa Trung Hải rồi sau đó mới tính đến việc tuần tra trên vùng biển Lybia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close