EU ra Tuyên bố chung kêu gọi Iran thay đổi quyết định về dự trữ urani

VOV.VN - Tuyên bố hối thúc Iran cần thay đổi quyết định, kiềm chế các bước đi xa hơn có thể hủy hoại thỏa thuận hạt nhân.

Các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu, trong đó có Pháp, Đức Anh ngày 2/7 bày tỏ lo ngại đặc biệt và hối thúc Iran thay đổi quyết định phá vỡ giới hạn dự trữ urani đã được làm giàu theo Thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015.

Iran xác nhận đã vượt hạn mức 300kg dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ảnh: BBC

Tuyên bố chung đưa ra do Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ngoại trưởng 3 nước Anh, Pháp và Đức kí. Tuyên bố hối thúc Iran cần thay đổi quyết định, kiềm chế các bước đi xa hơn có thể hủy hoại thỏa thuận hạt nhân.

Iran trước đó xác nhận đã vượt hạn mức 300kg dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời cảnh báo sẽ từ bỏ thêm các cam kết, nếu những đối tác còn lại của Thỏa thuận không giúp nước này vượt qua sức ép trừng phạt của Mỹ. Các nước châu Âu hiện vẫn khẳng định ủng hộ thỏa thuận hạt nhân và yêu cầu Iran cần phải tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận. EU cho biết đang cân nhắc khẩn cấp các bước đi tiếp theo, theo điều khoản của thỏa thuận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ về vi phạm thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran ngày 2/7 bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng cho rằng Tehran lâu nay vẫn vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với P5+1.

Vì sao Tổng thống Trump mềm mỏng với Triều Tiên, cứng rắn với Iran?

VOV.VN-Vũ khí hạt nhân là điểm nóng trong quan hệ giữa Mỹ với Iran và Triều Tiên song không phải ngẫu nhiên Washington có thái độ khác nhau với 2 quốc gia này.

“Trừng phạt của Mỹ sẽ càng khiến Iran đoàn kết hơn”

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani hôm 2/7 tuyên bố, sự đe dọa của Mỹ sẽ càng khiến người Iran trở nên đoàn kết hơn.

Tin cùng chuyên mục