GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

EU sẵn sàng cung cấp tài chính để giải giáp các nhóm phiến quân Syria

VOV.VN - Nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng cung cấp tài chính giải giáp các nhóm phiến quân tại Syria, để người tỵ nạn Syria có thể trở về quê hương.

Sputnik dẫn lời trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tại Cơ quan Chiến dịch Gìn giữ hòa bình- ông Alexander Zuev cho biết, rất nhiều nước châu Âu quan tâm tới việc hồi hương người tỵ nạn Syria, tuy nhiên, để chuẩn bị cho một chương trình như vậy sẽ phải mất vài tháng. Thậm chí, chương trình này còn không được ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay được chính quyền Damascus yêu cầu.

eu san sang cung cap tai chinh de giai giap cac nhom phien quan syria hinh 1
EU sẵn sàng cung cấp tài chính để giải giáp các nhóm phiến quân Syria. Ảnh: Sputnik

“Giải giáp các nhóm phiến quân mang lại lợi ích cho các nước tài trợ (các nước EU) trên mọi khía cạnh, trong đó là giành ảnh hưởng chính trị hay giải quyết các vấn đề về kinh tế - xã hội”, ông Zuev nói.

Theo ông Zuev, sẽ dễ dàng hơn cho các nước EU khi thực hiện “đầu tư một lần” vào chương trình của Liên Hợp Quốc thay vì truy lùng những tên phiến quân trà trộn vào dòng người tỵ nạn và gây ra những mối đe dọa an ninh tại châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các nước như Thụy Điển, Đức, Na Uy, Hà Lan và Pháp quan tâm tới việc ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Đông, đặc biệt là từ Syria. Cơ quan Chiến dịch Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc có bộ phận chuyên trách giải quyết vấn đề giải giáp vũ khí và tái hòa nhập xã hội cho thành viên các nhóm phiến quân. Tuy nhiên, tại Syria hiện không có cơ chế pháp lý nào để triển khai tiến trình này.

“Cơ quan Chiến dịch Gìn giữ hòa bình chỉ đang triển khai rà phá mìn tại Syria và tham gia thực hiện thỏa thuận có liên quan được ký kết hôm 4/7 với chính phủ Syria. Đây là thỏa thuận chính thức đầu tiên giữa Liên Hợp Quốc và Syria”, ông Alexander Zuev cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giây phút kẻ khủng bố ở Sri Lanka chuẩn bị kích nổ bom trong khách sạn

VOV.VN - Camera an ninh ghi lại cảnh tên Inshaf đang dịch chuyển trước khi kích nổ trái bom trong ba lô ở phòng ăn khách sạn Shangri-La (Sri Lanka) hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP