EU sẵn sàng cung cấp tài chính để giải giáp các nhóm phiến quân Syria

VOV.VN - Nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng cung cấp tài chính giải giáp các nhóm phiến quân tại Syria, để người tỵ nạn Syria có thể trở về quê hương.

PC_Article_AfterShare_1

Sputnik dẫn lời trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tại Cơ quan Chiến dịch Gìn giữ hòa bình- ông Alexander Zuev cho biết, rất nhiều nước châu Âu quan tâm tới việc hồi hương người tỵ nạn Syria, tuy nhiên, để chuẩn bị cho một chương trình như vậy sẽ phải mất vài tháng. Thậm chí, chương trình này còn không được ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay được chính quyền Damascus yêu cầu.

eu san sang cung cap tai chinh de giai giap cac nhom phien quan syria hinh 1
EU sẵn sàng cung cấp tài chính để giải giáp các nhóm phiến quân Syria. Ảnh: Sputnik

“Giải giáp các nhóm phiến quân mang lại lợi ích cho các nước tài trợ (các nước EU) trên mọi khía cạnh, trong đó là giành ảnh hưởng chính trị hay giải quyết các vấn đề về kinh tế - xã hội”, ông Zuev nói.

Theo ông Zuev, sẽ dễ dàng hơn cho các nước EU khi thực hiện “đầu tư một lần” vào chương trình của Liên Hợp Quốc thay vì truy lùng những tên phiến quân trà trộn vào dòng người tỵ nạn và gây ra những mối đe dọa an ninh tại châu Âu.

PC_Article_Middle

Các nước như Thụy Điển, Đức, Na Uy, Hà Lan và Pháp quan tâm tới việc ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Đông, đặc biệt là từ Syria. Cơ quan Chiến dịch Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc có bộ phận chuyên trách giải quyết vấn đề giải giáp vũ khí và tái hòa nhập xã hội cho thành viên các nhóm phiến quân. Tuy nhiên, tại Syria hiện không có cơ chế pháp lý nào để triển khai tiến trình này.

“Cơ quan Chiến dịch Gìn giữ hòa bình chỉ đang triển khai rà phá mìn tại Syria và tham gia thực hiện thỏa thuận có liên quan được ký kết hôm 4/7 với chính phủ Syria. Đây là thỏa thuận chính thức đầu tiên giữa Liên Hợp Quốc và Syria”, ông Alexander Zuev cho biết./.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x