EU tiếp tục quan hệ kinh tế với Iran

VOV.VN - Châu Âu đã có nhiều nỗ lực chính trị khi đối mặt với chủ nghĩa đơn phương của Mỹ và có các cơ chế hợp tác tài chính khá rõ ràng đối với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - Bahram Qasemi ngày 5/11 nói rằng, Liên minh châu Âu (EU) đang có các chính sách để duy trì sự độc lập. Nhiều dấu hiệu cho thấy, châu Âu quyết tâm làm như vậy giống như các nước khác trên thế giới, trước chủ nghĩa đơn phương của Mỹ. Iran hy vọng, châu Âu có thể đóng một vai trò vừa là nền kinh tế lớn vừa là một thực thể mới nổi.

Cùng ngày 5/11, đại diện đặc biệt của chính phủ Anh về thương mại với Iran - Norman Lamont bày tỏ hối tiếc về việc Mỹ tái áp đặt lệnh cấm vận chống Iran và nói rằng, Anh cùng các nước EU đang tìm kiếm một cơ chế đặc biệt để đảm bảo mối quan hệ thương mại với Iran.

eu tiep tuc quan he kinh te voi iran hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - Bahram Qasemi khẳng định, EU đã nỗ lực hợp tác với nước này. (Ảnh: IRNA)
Anh và các nước châu Âu muốn duy trì kế hoạch hành động chung toàn diện, bởi đây là kết quả của nhiều năm đàm phán và đóng góp vào việc thiết lập an ninh ở khu vực Trung Đông, cũng như đã cung cấp một cơ hội hợp tác giữa Iran và phương Tây.

EU đã phê chuẩn một đạo luật để hỗ trợ các công ty châu Âu, trước khi lệnh cấm vận của Mỹ có hiệu lực và đang tìm kiếm một cơ chế tài chính đặc biệt để đảm bảo các giao dịch tài chính với Iran.

PC_Article_Middle

Trước đó, Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào các lĩnh vực dầu mỏ và tài chính của Iran, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục quan hệ thương mại song phương với Iran. Trung Quốc đang hợp tác bình thường với Tehran trong khuôn khổ pháp luật quốc tế và sẽ tiếp tục duy trì thái độ khách quan, cũng như có trách nhiệm với thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phá dỡ hai khu nhà trên “đất vàng” ở Thủ đô bỏ hoang hơn 10 năm
VOV.VN - Nằm trên khu "đất vàng" mặt đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chung cư L1, L2 "ngủ quên" hơn 10 năm nay đang được phá ỡ để xây công trình mới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x