EU từ chối công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan

VOV.VN - Liên minh Châu Âu nhấn mạnh khối này không công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini hôm qua (16/4) một lần nữa khẳng định lập trường của khối này không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Liên minh châu Âu một lần nữa từ chối ủng hộ chính sách của Mỹ tại Trung Đông.

Bà Federica Mogherini. Ảnh: Azernews.

Phát biểu tại phiên họp cuối cùng của Nghị viện châu Âu trước thềm cuộc bầu cử vào cuối tháng 5/2019, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Mogherini nhấn mạnh, Liên minh châu Âu không công nhận chủ quyền của Israel đối với các vùng lãnh thổ chiếm đóng từ năm 1967, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đây là lập trường đã được Liên minh châu Âu nhiều lần nhấn mạnh tới và theo người đứng đấu ngành ngoại giao Liên minh châu Âu, ý tưởng thay đổi các đường biên giới bằng con đường vũ lực là rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, bà Mogherini cũng một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và đối tác mà Liên minh châu Âu hiện vẫn đang duy trì với cả Israel, Palestine và Mỹ. Theo bà, điều quan trọng là Liên minh châu Âu phải thống nhất quan điểm trong vấn đề này và thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho những căng thẳng giữa Israel và Palestine./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tuyên bố của Mỹ về Golan đang khiến Israel “cậy thế” ở Syria?

VOV.VN - Sau khi Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel, thành phố Aleppo của Syria đã phải hứng các cuộc không khích được cho là do IAF tiến hành.

Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ công nhận Golan thuộc chủ quyền Israel

VOV.VN - Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan tới hiện trạng của Cao nguyên Golan.

Thượng đỉnh Ả-Rập ra Tuyên bố Tuinis đề cập đến vấn đề Golan

VOV.VN - Kết thúc hội nghị thượng đỉnh Ả-Rập lần thứ 30 tại Tunis, Tunisia, các nhà lãnh đạo Ả-Rập đã ra tuyên bố chung.

Dư luận hoan nghênh tuyên bố của Liên đoàn Arab về Cao nguyên Golan

VOV.VN - Các nước Arab tuyên bố sẽ vận động Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết phản đối quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel.

Tin cùng chuyên mục