FDA cảnh báo về hành vi lừa dối xét nghiệm và điều trị Covid-19

FDA cảnh báo về hành vi lừa dối xét nghiệm và điều trị Covid-19

VOV.VN - Theo FDA, một số công ty đang tìm cách kiếm lời bằng cách bán các sản phẩm chưa được chứng minh là chúng có thể ngăn ngừa, hay chữa Covid-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ngày 25/3, đã cảnh báo người tiêu dùng Mỹ nên cẩn thận khi mua, hoặc sử dụng các sản phẩm mà người bán tuyên bố sẽ giúp chẩn đoán, điều trị, hoặc ngăn ngừa Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng lan rộng trên cả nước.

fda canh bao ve hanh vi lua doi xet nghiem va dieu tri covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa: Getty

Thông báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nêu rõ, một số công ty đang cố gắng kiếm lời từ đại dịch bằng cách bán các sản phẩm chưa được chứng minh, bán trên thị trường bất hợp pháp và tuyên bố sai trái là chúng có thể ngăn ngừa, hoặc chữa khỏi dịch bệnh Covid-19. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khẳng định, dịch bệnh Covid-19 chưa từng xảy ra ở người, do vậy hiện tại chưa có vắc-xin phòng ngừa, hoặc thuốc để điều trị cho người mắc bệnh Covid-19 mà đã cơ quan này chấp thuận.

Đồng thời, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cảnh báo, việc sử dụng các sản phẩm gian lận có thể khiến mọi người trì hoãn, hoặc ngừng điều trị y tế thích hợp và có thể dẫn đến đe dọa tính mạng. Các sản phẩm gian lận bao gồm từ thực phẩm chức năng đến xét nghiệm Covid-19, các loại thuốc điều trị, thiết bị y tế, hoặc vaccine.

Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng bất kỳ dạng chloroquine nào, trừ khi được bác sĩ kê đơn và mua từ các nguồn hợp pháp.

Cảnh báo nguy hiểm từ việc xem nhẹ thực hiện giãn cách xã hội

Chuyên gia y tế hàng đầu của Nhà Trắng ngày 25/3, đã cảnh báo người dân Mỹ về mối nguy hiểm khi xem nhẹ hướng dẫn thực hiện “giãn cách xã hội” trong cuộc chiến ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19.

Tiến sĩ Deborah Birx, Điều phối viên Nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, đã nhắc lại một câu chuyện cá nhân nhằm đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với những người Mỹ đang xem nhẹ hướng dẫn giãn cách xã hội.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, Tiến sĩ Deborah Birx cho biết, bà của mình không bao giờ quên, vào năm 11 tuổi, khi còn là một học sinh phổ thông, đã vô tình mang bệnh cúm về nhà và khiến cụ của mình tử vong trong đại dịch cúm năm 1918. Theo Tiến sĩ Deborah Birx, bà của mình đã sống với cảm giác tội lỗi trong suốt 88 năm vì lây nhiễm bệnh cho người thân.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục nói với mọi người Mỹ, rằng bạn có vai trò bảo vệ mỗi người mà mình tương tác và chúng ta có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau. Khi tự bảo vệ mình là bạn cũng đang bảo vệ người khác. Đây là thông điệp rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Đây không phải là lý thuyết, mà là thực tế. Các bạn có thể nhận thấy số người tử vong ngày càng tăng và do vậy tất cả chúng có vai trò ngăn chặn điều đó”, ông Deborah Birx nói./.

PV/VOV-Washington

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close