G20 nhất trí soạn thảo quy định đối phó với hoạt động trốn thuế

G20 nhất trí soạn thảo quy định đối phó với hoạt động trốn thuế

VOV.VN - Các Bộ trưởng Tài chính G20 soạn thảo quy định đối phó với hoạt động trốn thuế của các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Các Bộ trưởng Tài chính nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới (gọi tắt là G20) đang nhóm họp tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản, hôm nay (8/6) đã nhất trí đẩy mạnh nỗ lực soạn thảo các quy định chung nhằm thu hẹp những thủ thuật trốn thuế mà các tập đoàn công nghệ khổng lồ đang sử dụng nhằm giảm gánh nặng về thuế cho doanh nghiệp.

g20 nhat tri soan thao quy dinh doi pho voi hoat dong tron thue  hinh 1
Lãnh đạo các nước G20 tại Hội nghị thượng đỉnh 2017. (Ảnh: BTA).

Phát biểu với báo giới tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bày tỏ hoan nghênh việc hội nghị đạt sự đồng thuận về vấn đề này. Theo ông Mnuchin, điều G20 cần làm lúc này là giải quyết các vấn đề kỹ thuật để biến những cam kết này thành thỏa thuận cụ thể.

Các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Facebook, Google, Amazon cũng như nhiều công ty công nghệ cao khác đang phải chịu sự chỉ trích của dư luận khi cắt giảm hóa đơn thuế mà doanh nghiệp họ phải trả bằng cách chuyển khai báo lợi nhuận sang các nước áp thuế thấp đối với doanh nghiệp – một hành động vốn được xem là không công bằng trong hoạt động doanh nghiệp.

Với cam kết đưa ra tại hội nghị G20 tại Nhật Bản, các quan chức G20 dự kiến sẽ gặp nhau 2 lần nữa trong năm 2019 nhằm phác thảo chi tiết hoàn tất thỏa thuận vào năm tới. Các quy định mới được cho sẽ tạo ra gánh nặng về thuế cho các công ty đa quốc gia song cũng sẽ khiến nhiều quốc gia khó có thể thu hút được vốn đầu tư nước ngoài, với lời hứa về mức thuế suất cực thấp dành cho các doanh nghiệp./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close