G7 họp ngày cuối cùng: Căng thẳng về an ninh và chính trị vẫn dâng cao

VOV.VN - Căng thẳng về an ninh và chính trị vẫn dâng cao ở Biarritz, Pháp khi các nhà lãnh đạo G7 họp ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của Hội nghị.

Hôm nay (26/8), căng thẳng về an ninh và chính trị vẫn dâng cao ở Biarritz, Pháp khi các nhà lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tiến hành ngày họp thứ ba và cũng là ngày họp cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Macron vào lúc kết thúc hội nghị. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông cùng các nhà lãnh đạo khác trên thế giới đang có sự "hòa hợp với nhau rất tốt", bác bỏ các tin đồn cho rằng, ông đang đối mặt với sự tiếp đón căng thẳng từ các nhà lãnh đạo khác trong G7 (gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản).

Tuy nhiên, rạn nứt xuất hiện trong nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, từ cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đến tham vọng hạt nhân của Iran, Triều Tiên và vấn đề liệu Nga có tái gia nhập nhóm hay không.

Khác với quan điểm của các nhà ngoại giao phương Tây, Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ mời Tổng thống Nga đến tham dự cuộc họp Thượng đỉnh G7 vào năm tới mà không có bất cứ điều kiện nào. Các nước châu Âu vẫn duy trì quan điểm phải gạch tên Nga ra khỏi nhóm 8 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thượng đỉnh G7 tại Pháp “nóng” với các cuộc gặp song phương bên lề

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) khai mạc tối 24/8 (giờ địa phương) tại khu nghỉ dưỡng Biarritz, nước Pháp.

Vì sao Tổng thống Putin không “mặn mà” quay lại G7?

VOV.VN - Việc Nga không mấy “mặn mà” trước đề xuất quay lại G7 của Tổng thống Trump nằm trong những tính toán sâu xa của Tổng thống Putin.

Bên lề G7: Các cuộc gặp của Ngoại trưởng Iran khiến Mỹ bất ngờ

VOV.VN -Ngoại trưởng Iran đã có các cuộc gặp với giới chức nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Pháp Macron; cùng giới chức Anh và Đức tại Biarritz.

Ông Trump nói “chắc chắn” mời Tổng thống Putin dự G7 năm sau

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố “chắc chắn” sẽ mời ông Putin dự Thượng đỉnh G7 năm sau tại Mỹ sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu bác bỏ khả năng này.

Cháy rừng Amazon, G7 và câu hỏi về quản trị toàn cầu

VOV.VN - Cháy rừng tại Amazon thực sự đã trở thành một cuộc khủng hoảng vượt quá phạm vi của một quốc gia để trở thành một vấn đề quốc tế cấp bách.

Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng

VOV.VN -Chiến tranh thương mại, cháy rừng Amazon và hạt nhân Iran trở thành 3 chủ đề trọng tâm trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7.

Tin cùng chuyên mục