Gần 70% người dân Nhật Bản bất an về hệ thống y tế

Gần 70% người dân Nhật Bản bất an về hệ thống y tế

VOV.VN - Số người nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vẫn tăng ở 3 con số, trong khi đó hệ thống y tế có nơi đã không thể tiếp nhận bệnh nhân.

Điều này khiến cho người dân cảm thấy bất an. Báo Mainichi đã phối hợp với Trung tâm điều tra nghiên cứu xã hội Nhật Bản tiến hành điều tra về các khía cạnh liên quan đến ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với xã hội, kinh tế. Trong đó có nhiều ý kiến tỏ ý lo ngại tới hệ thống y tế không đáp ứng được yêu cầu trong tình hình dịch bệnh. Có 66% người dân cho rằng việc kéo dài tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 là thỏa đáng, 25% nêu ý kiến chỉ cần giới hạn ở một số khu vực có nhiều người lây nhiễm như Tokyo, Osaka…

gan 70% nguoi dan nhat ban bat an ve he thong y te hinh 1
Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân Nhật Bản. (Nguồn: Nikkei).

Tuy nhiên, cũng có 35% ý kiến cảm thấy đã có thể bãi bỏ tình trạng khẩn cấp, tỷ lệ cho rằng chưa thể bãi bỏ ở mức 46%, thấp hơn so với cuộc điều tra lần trước.Có hơn một nửa ý kiến cho rằng đã đến lúc cần phải nới lỏng việc hạn chế đi lại và một số hoạt động xã hội, đặc biệt là hồi phục hoạt động kinh tế tại những địa phương, khu vực có ít người nhiễm bệnh.

Thực hiện kêu gọi của chính phủ về hạn chế đi lại, có 56% ý kiến cho rằng sau khi áp dụng tình trạng khẩn cấp, cơ hội tiếp xúc giữa người với người giảm khoảng 80%. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Liên quan đến tình trạng y tế của Nhật Bản, trong đó là hiệu quả chữa trị và khống chế dịch, 68% ý kiến cảm thấy bất an đối với hệ thống y tế và điều kiện xét nghiệm bệnh của Nhật Bản. Chỉ có 14% không cảm thấy bất an đối với hệ thống y tế.

Mặc dù số người nhiễm tăng, nhưng năng lực xét nghiệm không tăng. Do đó, nhiều ý kiến lo ngại sự sụp đổ của hệ thống y tế. Đặc biệt, trong trường hợp bản thân bị nhiễm sẽ không được kiểm tra, xét nghiệm, chữa trị đầy đủ. Đây là lý do chính khiến nhiều người lo lắng.

Liên quan đến việc có nên đổi kỳ nhập học từ tháng 4 sang tháng 9/2020 hay không? Có 45% tán thành đổi năm học mới bắt đầu vào tháng 9/2020. Tỷ lệ ủng hộ Nội các Thủ tướng Abe giảm 4% chỉ còn 40% so với cuộc điều tra lần trước.    

Cuộc điều tra lần này tiến hành từ 17h đến 20h ngày 6/5 qua điện thoại với 1.150 trường hợp. Đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản có 16.189 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó Tokyo chiếm gần 1/3 với gần 5.000 người, thứ hai là Osaka với 1.698 ca. Số ca  tử vong lên tới 590./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close