"Giận" Mỹ, Pakistan chặn đường tiếp viện của NATO

"Giận" Mỹ, Pakistan chặn đường tiếp viện của NATO

VOV.VN - Đám đông bắt đầu cuộc biểu tình ngồi trên tuyến đường tiếp viện chính cho NATO tại thành phố Peshawa.

Bất bình trước các vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Pakistan, ngày 23/11, hàng nghìn người biểu tình đã phong tỏa một tuyến đường ở Tây Bắc Pakistan, vốn được sử dụng làm tuyến đường cung cấp hậu cần chính cho các binh sĩ thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đóng quân tại Afghanistan.

Đám đông bắt đầu cuộc biểu tình ngồi trên tuyến tiếp viện chính cho NATO tại thành phố Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Cuộc biểu tình do thủ lĩnh Đảng Phong trào Công lý (PIT) Pakistan Imran Khan dẫn đầu.

Tuyến đường bị phong tỏa dẫn tới Torkham, một trong hai của khẩu được sử dụng để chuyển hàng tiếp tế từ Pakistan sang Afghanistan.

Thủ lĩnh Đảng Phong trào Công lý Imran Khan cho biết, cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn tới khi Mỹ ngừng các cuộc không kích. Ông Imran Khan nói: “Chúng tôi phải chặn tuyến đường của NATO. Chúng ta sẽ bắt đầu từ đây và mở rộng trên nhiều khu vực của Pakistan. Chúng ta phải thức tỉnh người dân Pakistan. Chúng ta sẽ gây áp lực với người Mỹ cho đến khi họ dừng các vụ không kích. Chúng ta không thể tới tận Hội đồng Bảo an, cũng không thể làm Mỹ chấm dứt các vụ không kích song chúng ta có thể ngăn chặn tuyến đường tiếp vận của NATO”.

Trong khi đó, người phát ngôn của chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ông Shah Farman cho biết. các cuộc biểu tình cũng có thể diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Mỹ và phái bộ Liên Hợp Quốc tại thủ đô Islamabad trong những ngày tới.

Do lo ngại những vấn đề an ninh cũng như những bất ổn có thể xẩy ra, chính quyền Pakistan đã cho đóng cửa hai điểm vận chuyển hậu cần chính cho lực lượng NATO ở Afghanistan, trong đó có cửa khẩu biên giới Torkham. Ngoài ra, hàng trăm binh sĩ cũng đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại Peshawa và các khu vực lân cận.

Chiến dịch biểu tình lần này được lên kế hoạch sau vụ không kích của Mỹ hôm 1/11 tại khu vực bộ lạc Bắc Waziristan, làm thủ lĩnh Taliban ở Pakistan Hakimullah Mehsud thiệt mạng. Pakistan cho rằng sự kiện này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính quyền Pakistan./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN