Giằng co quyết liệt, phe nổi dậy chiếm lại thị trấn then chốt ở Idlib

VOV.VN-Các tay súng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm lại thị trấn quan trọng ở tây bắc Syria sau khi xung đột dữ dội với lực lượng của Tổng thống Assad.

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận phe nổi dậy đã kiểm soát được thị trấn Nairab - được coi là cửa ngõ để tiến vào thị trấn chiến lược Saraqeb nằm gần nơi giao nhau của 2 con đường quốc lộ quan trọng ở Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết giao tranh quyết liệt này đã khiến cả lực lượng chính phủ và phe nổi dậy tại Syria thiệt hại nhiều binh lính.

Các tay súng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tại Syria tấn công vào làng al-Nayrab. Ảnh: AP

"Với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Nairab, cửa ngõ để vào Saraqeb" Yusef Hamoud, người phát ngôn lực lượng Quân đội quốc gia mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khẳng định với Reuters.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết các đơn vị của lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp tục cuộc tiến công vào phía nam tỉnh Idlib sau khi giành được 10 thị trấn và ngôi làng ở phía nam cao tốc M4.

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman cho biết mục tiêu của chính phủ Syria là giành lại quyền kiểm soát các trục đường của tuyến M4 nối thành phố Aleppo với Latakia. Để thực hiện mục tiêu này, quân đội Syria sẽ phải tiến hành các chiến dịch giành lại thị trấn Ariha và  Jisr al-Shughour, cả 2 đều nằm dọc M4.

Tháng này, 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 7 chốt quan sát quân sự của Ankara đã nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết một phái đoàn của Nga sẽ tới Ankara ngày 26/2 để thảo luận về tình hình Idlib.

"Chúng tôi sẽ quyết định lộ trình của mình bằng cách đàm phán với Nga ở mức độ cao nhất", ông Erdogan khẳng định.

Tổng thống Erdogan cũng nói rằng ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 5/3 tại một Hội nghị Thượng đỉnh cùng với Pháp và  Đức, song cho biết hiện chưa có thỏa thuận toàn diện nào đạt được với các nhà lãnh đạo của 3 nước kể trên.

Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel đã hối thúc ông Putin hành động để chấm dứt xung đột, đồng thời bày tỏ lo ngại về một thảm họa nhân đạo tại Syria.

Một cuộc tấn công chống lại các lực lượng của chính phủ Syria "vẫn là 1 khả năng" nếu các cuộc đàm phán chính trị giữa Ankara và Moscow không có hiệu quả", Haid Haid - một nhà nghiên cứu tại Chatham House nhận định.

"Để ông Assad giành lại Idlib sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Tổng thống Erdogan trong những vấn đề nội bộ mà còn có thể hủy hoại vị thế và khả năng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuy nhiên, theo chuyên gia Haid, cuộc xung đột Syria - Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn đã là dấu chấm hết cho mối quan hệ Nga - Thổ bởi những lĩnh vực hợp tác rộng rãi giữa 2 quốc gia này trong những năm gần đây như năng lượng và quốc phòng.

"Liên minh hiện tại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga rộng hơn vấn đề Syria. Đó là lý do tại sao cả 2 nước, ít nhất là tại thời điểm này, sẽ không phá hủy mối quan hệ đó. Idlib quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn không phải là một nhân tố có thể phá vỡ những thỏa thuận Nga - Thổ", nhà phân tích Haid nhận định./.

Al Jazeera

Viết bình luận

Tin liên quan

Nguy cơ “tắm máu” ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Một thảm họa nhân đạo đang có nguy cơ xảy ra ở Tây Bắc Syria khi chính phủ của Tổng thống Assad đang tìm cách giành lại Idlib từ lực lượng nổi dậy.

Thêm một lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Một quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiệt mạng tại khu vực Idlib của Syria trong một vụ tấn công của lực lượng chính phủ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành hoạt động quân sự tại Idlib (Syria)

VOV.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/2 đang chuẩn bị cho một hoạt động quân sự tại Idlib của Syria.

Syria thông xe trở lại tuyến đường cao tốc nối Damascus và Aleppo

VOV.VN - Bộ giao thông của Syria ngày 22/2 tuyên bố tuyến đường cao tốc chính M5 nối 2 thành phố lớn là Damascus và Aleppo đã chính thức thông xe trở lại.

Nhân tố làm đảo chiều những toan tính chiến lược ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, người Kurd trở thành một nhân tố chính trong tính toán của cả Nga và Mỹ để thay đổi động thái của Ankara.

Nga tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ chưa hoàn thành thỏa thuận Sochi về Syria

VOV.VN - Các điều kiện trong hiệp định Sochi, được tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký tại Sochi ngày 17/9/2018 đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Tin cùng chuyên mục