Giao tranh ác liệt ở Syria: Dân thường bỏ mạng, đồng cỏ khô cháy

Giao tranh ác liệt ở Syria: Dân thường bỏ mạng, đồng cỏ khô cháy

VOV.VN - Xung đột quân sự leo thang ở Syria giữa quân chính phủ và phe nổi dậy trong 1 tháng qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và các cánh đồng khô cháy.

Những cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng của chính phủ Tổng thống Assad và phiến quân nổi dậy ở khu vực tây bắc Syria đã khiến hơn 20 dân thường thiệt mạng ngày 28/5.

giao tranh ac liet o syria: dan thuong bo mang, dong co kho chay hinh 1
Các chiến đấu cơ của Nga được huy động để hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Assad tiêu diệt phe nổi dậy ở tây bắc Syria. Ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công gần đây diễn ra sau khi Liên Hợp Quốc chỉ trích các cường quốc không có hành động gì để ngăn chặn vùng đất này bị phá hủy và một thảm họa nhân đạo tồi tệ đang có nguy cơ xảy ra ở đây.

Theo Liên hiệp các Tổ chức Y tế và Cứu trợ (UOSSM), các cuộc không kích và ném bom dữ dội ở Syria trong suốt 1 tháng qua đã khiến 229 dân thường thiệt mạng và 727 người khác bị thương.

Đã có 9 trẻ em trong số 21 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở một số thị trấn của tỉnh Idlib và một số làng quê quanh Aleppo ngày 28/5, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết.

Cũng theo tổ chức này, các cuộc tấn công trên một tuyến đường nhộn nhịp ở làng Kafr Halab, phía tây tỉnh Aleppo đã khiến ít nhất 9 dân thường thiệt mạng.

Idlib cùng với một số khu vực tại các tỉnh lân cận như Aleppo, Hama và Latakia hiện do nhóm Hay'et Tahrir al-Sham (HTS) - từng là một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda kiểm soát.

Khoảng 200.000 người hiện đã phải chạy khỏi khu vực này để đến nơi an toàn, Liên Hợp Quốc cho biết. Phó chủ tịch cơ quan cứu trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc Ursula Mueller từng cảnh báo các cuộc tấn công quân sự vào khu vực tây bắc Syria có thể đe dọa đến khoảng 3 triệu người sống ở đây.

giao tranh ac liet o syria: dan thuong bo mang, dong co kho chay hinh 2
Hình ảnh vệ tinh cho thấy những cánh đồng biến thành màu đen do bị thiêu cháy trong các cuộc giao tranh ở Hbit, tỉnh Idlib ngày 26/5/2019. Ảnh: Reuters

Bà Ursula Mueller cũng chỉ trích các nước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không có biện pháp gì để ngăn cản một thảm họa nhân đạo ở tây bắc Syria.

"Hội đồng này không đưa ra bất kỳ hành động cụ thể nào khi các cuộc tấn công xảy ra ở các trường học và bệnh viện", bà Mueller khẳng định.

Cuộc xung đột quân sự ở tây bắc Syria trong tháng qua được coi là sự leo thang căng thẳng dữ dội nhất giữa quân đội Chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy kể từ mùa hè năm 2018./.

Theo Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close