Giao tranh dữ dội ở Idlib (Syria), 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Giao tranh dữ dội ở Idlib (Syria), 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

VOV.VN - 2 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một chiến dịch không kích của chính phủ Syria ngày 20/2 ở tây bắc tỉnh Idlib.

Dù vậy, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hơn 50 binh lính thuộc lực lượng chính phủ Syria đã thiệt mạng trong cuộc đáp trả của nước này.

Các cuộc tấn công diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo về một chiến dịch quân sự sắp diễn ra của nước này tại Idlib, nơi mà quân đội của Tổng thống Assad với sự hậu thuẫn của Nga đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm giành lại khu vực này.

giao tranh du doi o idlib (syria), 2 linh tho nhi ky thiet mang hinh 1

Phe nổi dậy phóng rocket tại một vị trí gần làng Nairab, cách Idlib 14km về phía đông nam. Ảnh: AFP

Đầu tháng 2/2020, 13 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của quân đội Syria khiến Tổng thống Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ tấn công các lực lượng của Tổng thống Assad "ở bất cứ đâu" trên lãnh thổ Syria nếu có thêm 1 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ nào thiệt mạng.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc đáp trả quân đội Syria, 5 xe tăng, 2 xe bọc thép chở quân nhân, 2 xe tải bọc thép và 1 bích kích pháo của nước này đã bị phá hủy.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh thông tin thêm, ít nhất 11 tay súng thân chính phủ và 14 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cũng đã thiệt mạng cùng với 2 binh lính của Ankara.

Nga - đồng minh quan trọng của Tổng thống Bashar al-Assad đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đạn dược cho những kẻ nổi dậy nhằm chống lại chính phủ Syria.

Không quân Nga cũng đã tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt những tay súng mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đồng thời ủng hộ quân đội Syria đáp trả các cuộc tấn công của Ankara.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố ngày 20/2 rằng Mỹ sẽ đưa hệ thống tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ mục đích an ninh giữa bối cảnh xung đột leo thang. Ông Akar cũng khẳng định các cuộc trao đổi với Mỹ về thương vụ mua hệ thống Patriot vẫn đang tiếp diễn.

"Các cuộc không kích và tên lửa là mối đe dọa với đất nước chúng ta. Có thể sẽ cần tới sự hỗ trợ của Patriot", ông Akar nhận định với CNN.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm nước này sẽ kích hoạt hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga song vẫn khẳng định rằng: "Chúng tôi không có ý định sẽ đối đầu với Nga"./.

Theo Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close