Giao tranh vẫn ác liệt tại Philippines

VOV.VN - Giao tranh ác liệt tại thành phố Marawi, miền nam Philippines đã làm 19 dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

PC_Article_AfterShare_1

Giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày hôm nay (29/5) tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines, khiến nhiều người thiệt mạng. Nhiều người khác vẫn còn bị mắc kẹt trong thành phố.

giao tranh van ac liet tai philippines hinh 1
Xe quân sự của quân đội Philippines trên đường phố Marawi. (Ảnh: AP)

Từ đêm 28/5, quân đội Chính phủ, dưới sự yểm trợ của máy bay, các lực lượng pháo binh và xe bọc thép đã tấn công dữ dội vào các cứ điểm của phiến quân tại Marawi.  

Cho đến nay, các lực lượng an ninh Philippines đã kiểm soát hầu hết thành phố Marawi, chỉ còn một số khu vực nhỏ đang nằm trong tay phiến quân. Theo người phát ngôn của phủ Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, giao tranh ác liệt cũng đã làm 19 dân thường, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 dân, trong đó đa số là người Hồi giáo. Do tình hình bất ổn trong những ngày qua, hàng nghìn người dân tại đây đã buộc phải đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, công sở đã buộc phải đóng cửa. Nhiều người người dân bị mắc kẹt trong thành phố.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Ủy ban quản lý khủng hoảng tỉnh Mindanao, ông Zia Alonto Adiong nói: “Từ đêm qua đến nay, chúng tôi đã tiến hành hàng loạt vụ không kích tại Marawi. Quân đội đã xâm nhập được nhiều khu vực tại đây. Tuy nhiên, giao tranh ác liệt đã khiến nhiều người phải đi sơ tán. Nhiều gia đình vẫn còn mắc kẹt”.

Lo ngại nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể lợi dụng tình trạng này để xâm nhập và gia tăng hoạt động tại Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (28/5) đã bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng về việc binh lính chính phủ và các lực lượng phiến quân cùng đồng hành trong cuộc chiến chống khủng bố.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Duterte nói: “Tôi xin tuyên bố với tất cả các binh sĩ thuộc Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro và Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro, nếu cuộc xung đột này còn tiếp tục kéo dài và các bạn muốn tận dụng cơ hội này để cùng chúng tôi chống lại các tay súng khủng bố, tôi hoan nghênh các bạn. Chúng tôi sẽ tuyển dụng các bạn, trả lương cho các bạn và cung cấp nhà ở cho các bạn”.

Tổng thống Philippines và giới chức quân sự nước này cho biết, hầu hết các tay súng đang giao tranh với quân chính phủ ở Marawi thuộc nhóm vũ trang Maute gồm khoảng 260 thành viên và đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Kể từ ngày 23/5 vừa qua,nhóm phiến quân này đã liên tục tiến hành các cuộc giao tranh với lực lượng chính phủ sau khi vây hãm thành phố Marawi, tỉnh Mindanao và tiến hành nhiều vụ bắt cóc con tin.

Ngay sau khi giao tranh bùng phát, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật trên toàn Mindanao./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds