Giới chức y tế Thái Lan khẳng định có thể kiềm chế làn sóng Covid-19 thứ hai

VOV.VN - Bộ Y tế Công cộng Thái Lan nhận định nước này có đủ điều kiện để kiềm chế làn sóng dịch Covid-19 thứ hai nếu xảy ra và đệ trình kế hoạch giảm thời gian cách ly đối với khách du lịch nước ngoài.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 7/10, Thư ký thường trực Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Kiattiphum Wongrajit cho rằng, làn sóng đại dịch Covid-19 thứ hai ở Thái Lan sẽ không tồi tệ như đợt đầu tiên, nhờ các biện pháp phòng ngừa toàn diện của nước này. Ông cũng khẳng định, việc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng là hết sức quan trọng, nếu đảm bảo được điều này, trong trường hợp Thái Lan đối mặt với đợt Covid-19 thứ hai, nước này có thể kiểm soát sự lây lan trong vòng một tháng. 

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan dự kiến ​​ba kịch bản của làn sóng Covid-19 thứ hai tại nước này như sau: 1 - Có 1 hoặc 2 ca nhiễm virus trong cộng đồng và chính phủ kiểm soát được khả năng virus lây lan. 2 - Sau ca lây nhiễm đầu tiên, virus lây lan cho một nhóm nhỏ từ 10 đến 20 người. Khi đó, chính quyền sẽ kiểm soát để không lan rộng thêm trong vòng ba đến bốn tuần. 3 - Kịch bản kém thuận lợi nhất là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên lây lan cho nhóm từ 100 đến 200 người. Trường hợp này khó có khả năng xảy ra nếu người dân Thái Lan tiếp tục hợp tác bằng cách đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Bộ Y tế Cộng cộng Thái Lan cũng đã có sự chuẩn bị kỹ càng để thực hiện kế hoạch mở cửa lại du lịch quốc tế theo chương trình Thị thực Du lịch Đặc biệt (STV) của chính phủ. Theo đó, bênh cạnh 84 cơ sở kiểm dịch của chính phủ hiện nay, Bộ này đã thành lập thêm 12 cơ sở kiểm dịch tại các địa phương dự kiến đón khách du lịch và khoảng 2 nghìn giường bệnh trên toàn quốc để chữa trị bệnh nhân Covid-19. 

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan khẳng định, nước này có đủ cơ số thuốc và thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và đang trong quá trình tự sản xuất thuốc làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân nhiễm vius có tên Favipiravir. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Thái Lan cũng đã đề xuất giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với khách du lịch từ 14 xuống 10 ngày và sẽ sớm đề nghị Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA) của chính phủ thay đổi cho phù hợp.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan, hôm nay (8/10), giới chức y tế nước này đã xác nhận thêm 7 trường hợp nhiễm mới, là các công dân từ nước ngoài trở về. Đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 3.622 ca mắc Covid-19, trong đó gần 95% ca đã hồi phục, 59 ca tử vong, chỉ còn 124 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện./.

Quang Trung, Trọng Đạt/VOV-Bangkok

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan gia hạn cư trú cho người lao động nhập cư

VOV.VN - Trước đó, những lao động nhập cư này sau khi hết thời gian làm việc sẽ phải quay trở lại nước mình và đăng ký làm thủ tục từ đầu nếu muốn tiếp tục làm việc tại Thái Lan.

Thái Lan bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

VOV.VN - Nhà vua Thái Lan đã phê chuẩn việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith làm Bộ trưởng Tài chính mới.

Thái Lan tái mở cửa biên giới, khởi động ngành du lịch vào tuần tới

VOV.VN - Tuy nhiên, chỉ những du khách từ các quốc gia nguy cơ thấp được phép nhập cảnh Thái Lan, và tất cả người nhập cảnh mới đều phải cách ly 14 ngày ở khách sạn.

Tin cùng chuyên mục